วันอังคารที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2567

ไก่ต้มซีอิ๊ว ทำงานทำเลย

 


ไก่ต้มซีอิ๊ว แบบไม่ใส่น้ำตาลปี๊บ


ของทำง่าย กินเบาๆ งดแป้งได้ดีเลยนะ



ของที่ใช้

- เนื้อไก่ ส่วนไหนก็ได้แล้วแต่

- ไข่ต้มไว้ก่อนก็ได้

- พริกไทยดำ3-4เม็ดบุบให้แตกหยาบๆ

- ซีอิ๊วขาว

- ซีอิ๊วดำ

- น้ำปลา

- น้ำผึ้ง

- ผงปรุงรส


วิธีทำ


1. ต้มน้ำใส่กระทะ พอท่วมไก่ใส่พริกไทยดำบุบลงไป

2. ใส่ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำครึ่ง หรือ 1 ช้อนโต๊ะ เล่นสีหน่อยๆ

3. ใส่ไข่ต้มลงไป หลังจากนั้นใส่น้ำผึ้งลงไป หอมๆ

4. พอน้ำเดือดงวกชินรส เติมน้ำปลาและผงปรุงรสลงไป 

เอาแบบจางๆก่อน เพราะต้องตุ๋นต่อ ต้มต่อให้นเำงวดลง

5. ต้มจนน้ำงวดลงจนพอใจแล้วชิมรสชาติ ขาดอะไรก็เติมได้นิดหน่อย

ตัดขึ้นพร้อมเสิร์ฟ อย่าง่ายลองไปทำดู






 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น