วันพฤหัสบดีที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2567

ผัดแขนงหมู หอมอร่อย ( Stir-fried Baby Cabbage with Pork )

 


ผัดแขนงหมู หอมอร่อย เผ็ดหน่อยกำลังดี


น่ากินมาก ใส่พริกลงไปด้วยให้แสบปากนิดๆ พอเป็นกระสัย

ผัดผัก,ผัดคะน้า,ผัดหมู,ผักแขนง,อาหาร,ผัด,ผัดแขนง,ผัดแขนงหมู 


ผัดแขนงหมู


ของที่ต้องใช้

- ผักแขนง

- หมู (ส่วนไหนก็ได้)

- พริก ( ชนิดใดก็ได้ )

- น้ำมันพืช

- ผงชูรส

- น้ำปลา

- ซอสปรุงรส (ฝาเขียวหรือ แม็กกี้ อะไรก็ได้ )

- น้ำมันหอย




วิธีทำ


- เอาหมูลงไปผัดกับกระทะ ไฟอ่อนๆ ค่อยๆให้ผิวสุกคายน้ำมันเล็กๆ 

- ใส่น้ำมันเล็กน้อย เพื่อให้ผัดง่ายขึ้น แต่ไม่เน้นผัดน้ำมันนะใส่นิดเดียวพอ

- พอได้ที่ไม่ต้องสุกมาก ไฟยังเบาๆ ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไป อย่างละนิด

ถ้า กะๆ เอาเลย คือ ทุกอย่าง 1 ช้อนโต๊ะ ยกเว้น ผงชูรส ครึ่งช้อนชาพอ

- จากนั้นผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ผักแขนงลงไป ผัดให้น้ำออก เร่งไฟได้แต่ไม่ต้องแรงมาก

เอากลางๆ

- จากนั้นพอผักเริ่มสลด ใส่พริกที่เราตำไว้หรือหั่นก็ได้ลงไปผัดด้วย เร่งไฟแรง

ผัดให้เข้ากันรอบสุดท้าย ทีนี้ก็เบาไฟลง ลองชิมรสชาติดู ถ้าขาดอะไรก็ปรับเติมเข้าไป


แค่นี้เป็นอันจบ สวยๆ

วันอังคารที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2567

สามชั้นตุ๋นพะโล้ ผงพะโล้ 17 บาท หมูพะโล้ ซองเดียวอยู่ (Stewed pork belly)

 

สามชั้นตุ๋นพะโล้ ผงพะโล้ 17 บาท ซองเดียวอยู่


อันนี้มาจาก การลองทำเองดู ไม่เชิงวาซองเดียว แต่มีอะไรใ่ไปนิดหน่อย

แต่ต่างขากหมูฮ้อง หมูต้มซีอิ๊ว แน่นอนเราใช้วัตถุดิบแค่ซองเดียว

ทำง่ายมากลองดูได้ 


หมูพะโล้


วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม

1. พริกไทยดำเม็ดโขลกละเอียด

2. หมู 3ชิัน(ราวนม )

3. น้ำมันนิดหน่อย

4. ผงพะโล้ รสดี

5. เกลือ

6. คะน้า

7. ผักชี




วิธีทำสามชั้นตุ๋นพะโล้


1. เอาหมูที่หั่นไว้ไปจี่กระทะให้แข็งๆนิดหน่อย จากนั้นเติมน้ำมันลงไปเล็กน้อยแล้วผัด

2. ใส่พริกไทยดำที่เราโขลกไว้ลงไปผัดให้เข้ากันให้ทั่วเนื้อหมู

3. ใส่น้ำลงไปพอปริ่มๆหมู จากนั้นใส่เหลือซัก ครึ่งช้อนโต๊ะ หรือ 1ช้อนชากว่าๆ

เอาตามชอบแหละไม่ว่ากัน

4. พอน้ำเริ่มเดือดใส่ ผงรสดีพะโล้ ลงไปหมดซองเลย จากนั้นกวนๆ ให้เข้ากันกับน้ำ

5. ต้มไปจนกว่าน้ำจะแห้งจนพอใจ แล้วค่อยใส่คะน้าลงไปต้มด้วยให้สุกจากนั้นยกขึ้นจาน

จัดให้ดี โรยผักชีเป้นอันเสร็จ 


🔥 แนะนำที่เกี่ยวข้อง

✅ หมูฮ้องใต้ หมูฮ้องภูเก็ต

✅ ซอสหมักพริกไทยดำ

✅ ผงพะโล้รสดี ยกกล่องประหยัดกว่า


หมูสามชั้น,สามชั้น,Stewed pork belly, ผงพะโล้,หมูพะโล้,สามชั้นตุ๋นพะโล้






วันอังคารที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2567

วิธีทำยำ 3ไข่ ใส่สามชั้น ( Spicy Egg Salad with Pork Belly )

 


วิธีทำยำ 3ไข่ ใส่สามชั้น 


ยำไข่,ยำหมูสามชั้น,ยำ 3ไข่ ใส่สามชั้น ลื่นๆเลย,วิธีทำยำ

ทำอาหาร


วิธีทำยำ 3ไข่ ใส่สามชั้น



เครื่องปรุง ส่วนผสม วัตถุดิบ

1. ไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ต้ม

2. หมูสามชั้นต้มใส่เกลือเล็กน้อย ฝานเป็นแผ่นๆ

3. น้ำปลา 

4.น้ำมะนาว

5. น้ำเชื่อม หรือ น้ำผึ้ง แล้วแต่ชอบ

6. พริกหั่น หรือโขลกแล้วแต่

7. หอมแดง

8. ขึ้นฉ่าย (ไม่ใส่ก็ได้เราไม่ใส่)

9. ผักชี  

10. ต้นหอม 




วิธีทำยำ 3ไข่ ใส่สามชั้น 

1. จัดการไข่กับหมู มาเตรียมไว้ก่อนเลยตามคลิป

2. ใส่หมู ใส่น้ำปลา หอมแดง พริก น้ำมะนาว น้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมลงไป

3. คนๆให้เข้ากันรอบนึงก่อน

4. จากนั้นใส่บรรดา ไข่ทั้ง 3 ของเราที่ฉีกหรือหั่น ไว้ลงไป

5. คนเล็กน้อยให้ตัวน้ำยำสัมผัสกะไข่นิดหน่อย

6. จากนั้นใส่ต้มหอม ผักชีที่หั่นเตรียมไว้ลงไป ทีนี้คนให้เข้ากันจริงจังตามสมควร

ให้น้ำยำเข้าเนื้อกับของที่ลงไป เป็นอันเสร็จเรียบร้อย









วันพฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2567

ไก่ตุ๋นซุปพริกไทยดำ ( Chicken stewed in black pepper soup )

 

ไก่ตุ๋นซุปพริกไทยดำ


ไก่ตุ๋นซุปพริกไทยดำ อร่อยชุ่ม นุ่มลิ้น


ไก่ตุ๋นซุปพริกไทยดำ


ส่วนผสม วัตถุดิบ เครื่องปรุง

1. สะโพกไก่ 2ชิ้น

2. พริกไทยดำโขลก 

3. ผงปรุงรส

4. ผงชูรส

5. ซีอิ๊วขาว

6. ซอสปรุงรส

7. น้ำซุป หรือ น้ำเปล่า ( แต่น้ำซุปจะดีกว่า น้ำซุปเหลือน้ำแกงจืด ง่ายๆนี่ละ ก็ได้ )

8. น้ำมันหอย




🔥 ซอสหมักนุ่ม พริกไทยดำ https://s.shopee.co.th/9UgIKFHItB พริกไทยดำ

https://s.shopee.co.th/9eziWaXOKO รวมหลายซอส

⭐⭐⭐


วิธีทำ


1. เตรียมไก่ให้ดีเลาะกระดูกออกก็ได้ 

2. ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไปตามชอบ ดูตามในคลิปก็ได้ ( น้ำซุปยังไม่ต้องนะ)

3. คลุกไก่กับเครื่องปรุงให้เข้ากัน คลุกให้เข้าเนื้อหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 30นาที

4. ตั้งกระทะหรือหม้อ แต่กระทะสะดวกกว่าสำหรับผม ใส่น้ำซุปหรือน้ำเปล่ากะไปว่าพอปริ่มๆ

กับหนังไก่

5. ตั้งไฟอ่อนตุ๋นไว้ต้มไว้จนน้ำงวด ไก่มีสีสวยส่วนเนื้ออย่าให้อยุ่ระดับไหนตามชอบเลย

แล้วแต่ระยะเวลาของการตุ๋นต้ม ส่วนของผมรอจนน้ำแห้งเกือบหมด แต่ยังมีขลุกขลิก

สีสวย เนื้อนุ่มลิ้น





วันจันทร์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2567

ไก่ผัดขิง กินแก้หวัด

 

ไก่ผัดขิง กินแก้หวัด


ไก่ผัดขิง ( ขิงแก่ซะด้วยประเด็น )


ไก่ผัดขิง กินแก้หวัด


วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม 

1. น้ำมันพืช

2. เนื้อไก่หั่นชิ้น

3. ขิง

4. เห็ดหูหนู

5. ผงปรุงรส

6. ซอสปรุงรส

7. น้ำมันหอย

8. น้ำปลา

9. ขึ้นฉ่าย

10. กระเทียม





วิธีทำไก่ผัดขิง


1. รวนไก่ในกระทะ

2. ใส่น้ำมันลงไปผัดให้ไก่พอสุก

3. ใส่ขิงลงไปผัดร่วมกะไก่พอสุก

4.ใส่เครื่องปรุงตามชอบ ยกเว้นน้ำปลา

5. ผัดให้เข้ากันจากนั้นใส่เห็ดหูหนู

6. ใส่ขึ้นฉ่ายลงไปผัดพร้อมเหยาะน้ำปลานิดหน่อย ผัดนิดเดียวพอ


เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

วันเสาร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

วิธีทำ หมี่ฮ่องกง หมูทอด ไก่ ปูอัด จัดใบตำลึง



หมี่ฮ่องกง หมูทอด ไก่ ปูอัด จัดใบตำลึง


เมนูเส้นอาหารเที่ยง สูตรอาหารง่ายๆดัดแปลงให้เข้ากันเอง


หมี่ฮ่องกง



วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม 


หมี่ฮ่องกง

หมูทอดกระเทียมเจียว ปกติเตรียมไว้โรยหน้า

ตำลึง

ปูอัด แบบฉีกเป็นเส้น(ฉีกเอง) กับ แบบปกติ

รากผักชี

เกลือ

ผงชูรส

ผงปรุงรส

ซีอิ๊วขาว

ไก่ชิ้น





วิธีทำ

1. ต้มเส้นหมี่ฮ่องกง จนสุกนิ่ม จากนั้นยกพักไว้ในน้ำเย็น

2. ตั้งน้ำ ใส่เกลือรากผักชิ ลงไป ตามด้วยผงปรุงรส ผงชูรส

3. ซีอิ๊วขาว ปูอัดฉีก 

4. พอน้ำเริ่มเดือด ใส่ไก่ลงไปต้มให้สุก 

5. จากนั้นใส่ตำลึงกับปูอัดแท่งลงไป

6. เส้นหมี่ใส่ถ้วยเตรียมไว้ ตักน้ำซุปกับเนื้อต่างๆลงถ้วย

7.โดรยด้วยหมูทอดกระเทียมเจียวที่เตรียมไว้

จบแล้วอย่างง่ายอร่อยด้วย 



















วันอังคารที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2567

ไก่ต้มซีอิ๊ว ทำงานทำเลย

 


ไก่ต้มซีอิ๊ว แบบไม่ใส่น้ำตาลปี๊บ


ของทำง่าย กินเบาๆ งดแป้งได้ดีเลยนะ



ของที่ใช้

- เนื้อไก่ ส่วนไหนก็ได้แล้วแต่

- ไข่ต้มไว้ก่อนก็ได้

- พริกไทยดำ3-4เม็ดบุบให้แตกหยาบๆ

- ซีอิ๊วขาว

- ซีอิ๊วดำ

- น้ำปลา

- น้ำผึ้ง

- ผงปรุงรส


วิธีทำ


1. ต้มน้ำใส่กระทะ พอท่วมไก่ใส่พริกไทยดำบุบลงไป

2. ใส่ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำครึ่ง หรือ 1 ช้อนโต๊ะ เล่นสีหน่อยๆ

3. ใส่ไข่ต้มลงไป หลังจากนั้นใส่น้ำผึ้งลงไป หอมๆ

4. พอน้ำเดือดงวกชินรส เติมน้ำปลาและผงปรุงรสลงไป 

เอาแบบจางๆก่อน เพราะต้องตุ๋นต่อ ต้มต่อให้นเำงวดลง

5. ต้มจนน้ำงวดลงจนพอใจแล้วชิมรสชาติ ขาดอะไรก็เติมได้นิดหน่อย

ตัดขึ้นพร้อมเสิร์ฟ อย่าง่ายลองไปทำดู






 

วันอังคารที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2567

ไก่ผัดกวางตุ้ง ผัดง่ายอร่อยเอาเรื่อง

 



ไก่ผัดกวางตุ้ง ผัดง่ายอร่อยเอาเรื่อง


ไก่ผัดกวางตุ้ง ใส่ๆชิมๆ อร่อยเองแหละ เมนูอาหาร ง่ายๆ  ราคาไม่แพง ลองทำดูทำได้แน่นอน


จากช่อง อร่อยไม่ซ้ำาจําสูตรไม่ได้


ไก่ผัดกวางตุ้ง


วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม


1.กระเทียม หอมแดง

2. นำมันพืช

3. กวางตุ้ง

4.ไก่ชิ้น

5 น้ำมันหอย

6. ซอสปรุงรส

7.ซีอิ๊วขาว

8.น้ำปลา

9. ผงปรุงรส





วิธีทำ 


1. ตั้งน้ำมันไฟลางค่อนอ่อน ใส่กระเทียมกับหอมแดงลงไปเจียวให้พอเหลืองอย่ามาก


2. ใส่ไก่ลงไปผัดปรับไฟกลางผัดไก่ให้สุกทั่ว


3. จากนั้นใส่เครื่องปรุงตามชอบ ยังไม่ต้องใส่ผงปรุงราก่อน เอาไว้ปรับเพิ่ม ผัดให้เข้ากัน


4.ให้กวางตั้งลงไปผัดให้กางตุ้งสลดเข้ากับไก่และเครื่องปรุงก่อนหน้า 


5. ใกล้เสร็จเติมผงปรุงรสลงไปเพิ่มรสชาตินัวๆ ชิมรสดูขาดอะไรปรับใส่แก้ลงไป


จบเรียบร้อยแสนง่าย ราคาถูกด้วย

วันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2567

ผัดพริกแกงไก่ คะน้า ดูดีแค่ตอนเสร็จ

 


ผัดพริกแกงไก่ คะน้า ดูดีแค่ตอนเสร็จ


ผัดพริกแกงไก่ คะน้า คะน้าผัดพริกแกง ไก่ผัดพริกแกง 


ผัดพริกแกงไก่ คะน้า


วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม


- น้ำมัน

- หอมแดง กระเทียม

- พริกแกง

- เนื้อไก่

- ผักคะน้า

- น้ำมันหอย

- ผงปรุงรส

- น้ำปลา

- ซอสปรุงรส





วิธีทำ


1. ตั้งน้ำมันไฟกลางค่อนอ่อน เจียวหอมแดง กระเทียม ให้หอมอย่าให้ไหม้ ไฟเบา


2. ใส่พริกแกงลงไปตีให้แตก ผัดจนหอมจากนั้นใส่ไก่ลงไปผัด


3. พอไก่เริ่มสุก ใส่คะน้าลงไปผัด แล้วปรุงเครื่องปรุงตามชอบ ลดเค็มหน่อยก็ดีอย่าจัดเกิน


4. ถ้าชอยแห้งๆ ผัดให้ดีแล้วยกขึ้น ถ้าชอบแบบขลุกขลิก เติมน้ำหรือน้ำซุปเพิ่มก็ได้


กินกับไข่ดาวข้าวสวยร้อนๆ แจ่มเลย





วันพุธที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2567

กวางตุ้งไต้หวันผัดไก่

 


กวางตุ้งไต้หวันผัดไก่


ผัดผัก,มือใหม่,ทำอาหาร,วิธีทำผัดผัก,เมนูอาหาร,ไข่ขยี้,กวางตุ้ง ไต้หวันผัดไก่,กวางตุ้ง,กวางตุ้งไต้หวัน,บ็อคชอย,บ็อคฉ่อย,กวางตุ้งฮ่องเต้


ของที่ใช้

- กวางตุ้ง

- ไก่

- ไข่

- กระเทียม

- ซอสปรุงรส

- น้ำมันหอย

- น้ำปลา




วิธีทำ

1. ตั้งน้ำมันไฟกลางค่อนอ่อนใส่กระเทียมค่อยๆเจียวจนเหลือง  

2.ใส่ไก่ลงไปผัดให้พอสุก

3. ตามด้วย น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ

4. พอสุกเข้ากันได้ที่ ใส่ผักกวางตุ้งลงไป ผัดให้เข้ากันจนสลด

5. ถ้าอยากได้กรอบๆก็ผัดไม่ต้องนานมาก ถ้าชอบแบบนิ่มๆก็ปล่อยไว้สักพัก

หรือจะพรมน้ำใส่ลงไปนิดหน่อย รอจนนิ่มแล้วตัก ง่ายๆ



วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2567

วิธีทำต้มแซ่บเนื้อ เอ็นแก้ว

 


วิธีทำต้มแซ่บเนื้อ เอ็นแก้ว


ต้มแซ่บเนื้อ,ต้มแซ่บ,เอ็นแก้ว,ต้มเนื้อ,สูตรอาหาร,วิธีทำอาหาร


ของที่ต้องเตรียม


1.เกลือ น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น 


2. ผักชี ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด 


3. เนื้อวัว เอ็นแก้ว เครื่องในวัว ถ้าชอบ


4. ซุปก้อน





วิธีทำต้มเนื้อเอ็นแก้ว


1. ต้มเนื้อ เอ็น เครื่องใน ไปก่อน 1น้ำ พอสุกแล้วมาตัดเป็นชิ้นๆ


2. ตั้งหม้อซุปก้อน เทเกลือลงไป ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ก็จัดลงไปเลย


4. พอน้ำเริ่มร้อนใส่เนื้อที่เราหั่นไว้ลงไปตุ๋น 


5. เอ็นนั้นตู้นพร้อมกันแต่สามารถยกขึ้นก่อนได้เพราะเปื่อยง่ายกว่า


6. ปรุงรสด้วย พริกป่น มะนาว น้ำปลา ผักชืไทน/ผักชีฝรั่ง ต้นหอม แล้วแต่ชอบเลย


วันอังคารที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2567

ผัดพริกแกงไก่คะน้า อร่อยนุ่มนมข้นจืด

 



ผัดพริกแกงไก่คะน้า อร่อยนุ่มนมข้นจืด


ผัดพริกแกงไก่นมสด ลองผัดสูตรนี้ ไก่ผัดพริกแกง นมข้นจืด


ผัดพริกแกงไก่ สูตร ผัดเผ็ดไก่คะน้า สูตรอาหาร


วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม


- คะน้า

- เครื่องแกง

-กระเทียม

-ไก่ชิ้น หรือหั่นจากส่วนไหนตามชอบ

- น้ำปลา

- นมข้นจืด

- น้ำมันหอย

- ผงชูรส

-ผงปรุงรส



วิธีทำ


1. ตั้งน้ำมันไฟกลางค่อนอ่อน เอาเครื่องแกง พริกแกงลงไปผัด ให้หอมแตกตัวอย่าให้ไหม้


2.  พอหอมแตกแล้วให้นำไก่ที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน ผัดจนไก่เริ่มสุก


3.  เติมน้ำปลา น้ำมันหอย ผงปรุงรส ผงชูรส อย่างละนิดหน่อย  ตามชอบ


4. ผัดให้เข้ากันถ้าแห้งไปเติมน้ำทีละ1-2ช้อนโต๊ะ อย่าเยอะ อย่าทีเดียวเจิ่งนอง


5. ผัดอีกนิดจากนั้นใส่คะน้าลงไปผัดให้เข้ากันให้ทั่ว พอเข้ากันดีแล้วก็ใส่นมข้นจืดลงไปเล็กน้อย


ผัดอีกหน่อยให้เข้ากันและให้นมแตกตัวอย่าไฟแรงเกิน พอได้ที่ยกลงเป็นอันเสร็จ


ใครอยากให้หวานตามเติมน้ำตาลลงไปตอนใส่เครื่องปรุงก็ได้ตามชอบ




ผัดเครื่องแกง,ผัดพริกแกงไก่,ผัดพริกแกงคะน้า,ผัดพริกแกงไก่นมสด,สูตรอาหาร

วันอาทิตย์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567

กะเพราไก่ พริกสด + พริกแห้ง เผ็ดเป็นบ้า

 


กะเพราไก่ พริกสด + พริกแห้ง เผ็ดเป็นบ้า


เนื้อสะโพกติดหนัง หั่นเป็นชิ้นๆ อะเอามาทำ



โดยการที่เรา ผัดไก่กับหนังไก่ให้มัน ของมันออกแล้วค่อยใส่พริกกะรเทียมที่โขลกไว้ลงไป


เราก็ไม่ต้องใช้น้ำมันใช่มะแล้วก็เติมน้ำลงไปนิดนึงอย่าให้แห้งเกิน ลืมบอกว่า


พริกสดมันไม่พอเลยใช้พริกแห้งผสมไปด้วย โอ้โห เผ็ดจริงจังเลยทีนี้


อะพอผัดๆใส่เคื่องปรุง พวก น้ำปลา ปงชูรส  น้ำมันหอยไรงี้ลงไป ไม่ได้ใส่ซีอิ๊วดำนะ


ดูจากสีเอากะได้มันไมไ่ด้สีเข้มขนาดนั้น ผัดให้มันงวดๆ ไม่ได้ต้องการให้แฉะมากแต่ก็ไม่แห้งเกิน


แล้วก็ลุยใส่ใบกะเพราลงไปผัดอีกหน่อยให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จาน


กินกับกับสวย+ข้าวกล้อง อร่อยอยู่ แต่เผ็ดมากขอบอก




วันจันทร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567

รายการอาหารเช้า 20 บาท หมี่หยกหมูแดง ทำขายสร้างรายได้

 


อาหารเช้า 20 บาท หมี่หยกหมูแดง ทำขายสร้างรายได้


ไม่ได้มาบอกวิธีทำนะแต่มาบอกว่า ชุดแค่นี้ 20 บาท

ราคาก็ดี  ไม่น้อยเกินไป ที่ผมอยู่เดินไปหาซื้อขายหมดแทบทุกวัน

รสชาติก็ปกติ ไม่ได้หวือหวาแต่ทานง่าย ไม่หนักมาก


ที่ต้องทำให้อร่อยเลย น่าจะเป็นน้ำซอสหมูแดง

ดูจากในคลิปนี้ของช่องนี้น่าจะมี




0.58 $ Jade Noodles With Roasted Red Pork & Dumpling

1.กวางตุ้งลวก

2.หมูแดงหั่นพอดีๆไม่หนามาก 

3. หมี่หยกลวก

4.น้ำมัน+กระเทียมเจียว

5. พวกเครื่องปรุงสำเร็จที่เขามีขายตามห้างค้าปลีกอะนะใส่ลงไป

6.ตะเกียบ1  ชุด 

7. เกี๊ยวแป้ง เอ้ยหมูหยอกๆ 


เท่านี้เอง 20บาท ขายดีมากเลย ถ้าใครไม่รู้ว่าจะหาอะไรทำผมแนะนำ

ขายอันนี้ก็ดีนะ เดี่ยวนี้สูตรหมูดงหมูแดงมีเยอะมากในเน็ต  

หรือใครมีฝีมือด้านนี้ หรือทำร้ายขายข้าวหมูแดงแล้วขายไม่หมดน่าจะนำมาแปรรูป

มาใส่ในหมี่หยกแบบนี้ขายเช้าๆได้อยู่นะ 






วันอังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567

ไก่ต้มซีอิ๊วสูตรเร่งด่วน ง่ายสุดยอด

 


ไก่ต้มซีอิ๊วสูตรเร่งด่วน ง่ายสุดยอด


ไก่ต้มซีอิ๊วดำ วิธีทำ พร้อมสูตร สูตร ไก่ต้มซีอิ้ว พร้อมวิธีทำ


ไก่ต้มซีอิ้ว ทำง่ายๆ #ไก่ต้มซีอิ้ว #ไก่ต้ม #ไก่ตุ๋น สูตรอาหาร


ไก่ต้มซีอิ๊ว ต้มกี่นาทีก็ได้ ไก่ต้มซีอิ้วไม่ใส่ขิง 




วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม


1.  กระเทียมทุบ


2. พริกไทยทุบละเอียดหรือไม่ตามใจเลย


3. ปีกกลางไก่ ผ่ากลางด้านเนื้อ


4. ผักแขนง


5. น้ำตาลปิ๊บ


6. ซีอิ๊วขาว


7.ซีอิ๊วดำ


8. ผงปรุงรส


9. ไข่ต้ม



วิธีทำ


1. ตั้งน้ำลงหม้อตั้งไฟ ใส่กระเทียม พริกไทยดำทุบลงไปพอเดือดใส่ไก่ลงไป


2. พอไก่เริ่มสุกใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไปตามชอบ พอเริ่มเดือดเริ่มงวดชิมรสชาติ


3. ถ้ารสชาติเบาไปก็เติมผงปรุงรสกับซีอิ๊วดำลงไปเพิ่ม


4. น้ำปลาได้เล็กน้อย ใส่ไข่ต้มลงไป


5. ต้มไปสักพัก ใส่ผักแขนงลงไป พอตอนใส่ผักเราต้องชัวร์แล้วว่า รสชาติและสี รวมถึงความนุ่มของเนื้อปีกไก่


ได้ตามที่เราต้องการแล้วนะ ไม่มีเวลาตายตัวเราแค่อยากได้ขนาดไหนก็ตามนั้นเลย


ถ้าอยากให้สีมากกว่าเดิมก็ต้มให้งวดกว่าเดิม นานกว่าเดิมหน่อย มันจะง่ายกว่าพวก หมูฮ้อง


เพราะว่ามันไม่ต้องตุ๋นให้เนื้อนุ่มเปื่อยลงนาน เพราะไก่ไม่ได้นุ่มเปื่อยยากขนาดนั้น


เสร็จแล้วอย่างง่าย ใครตองการให้ละมุนกว่านี้แนะนำใส่น้ำผึ้งลงไปซัก2 ช้อนโต๊ะก็ได้


นี่เป็นสูตรเร่งด่วนนะ ทำง่ายทำแปปเดียว ใช้ของไม่มากเสร็จเลย ขง ขิง เขิง ไม่ต้องใส่ รากผักชีไม่ต้องใส่


เน้นเครื่องปรุงสีดำสีน้ำตาลเข้าไว้ รสชาติมันมีอยู่แล้ว





วันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567

หมูผัดสายบัว ทำง่าย แปปเดียวเสร็จ lotus stem

 



หมูผัดสายบัว ทำง่าย แปปเดียวเสร็จ


แจกสูตรสายบัวผัดหมู สายบัวผัดหมู แบบง่ายๆ มานำเสนอเมนูทำง่ายๆกันอีกเเล้ว


เมนูอาหารแบบง่ายผัดสายบัว  ยังไงให้อร่อย วิธีผัดสายบัวใส่หมู ทำง่ายกว่า




ผัดผักกาดขาว ซะอีกนะจะบอกให้


ของที่ต้องเตรียม มีดังนี้


1. หมูหั่นชิ้นตามชอบ


2.กระเทียม


3. สายบัวหั่นท่อน หรือจะหั่นยังไงก็แล้วแต่ชอบ


4. น้ำปลา


5.ซอสปรุงรส


6. ผงชูรส


7.น้ำมันหอย


8.น้ำเปล่า หรือน้ำซุป นิดหน่อย



วิธีทำ สายบัวผัดหมู  หมูผัดสายบัว


1.ตั้งน้ำมันไฟเบาๆ ทุบกระเทียมลงไปผัดให้หอมเริ่มเหลือง ใส่หมูลงไปผัดให้พอสุก


2. จากนั้นใส่น้ำมันหอยลงไปผัดให้เข้ากับหมู จากนั้นใส่สายบัวที่เราหั่นไว้ลงไปผัด


3. ผัดให้สลด แต่ถ้าแห้งไปเติมน้ำได้นิดหน่อย ระหว่างนั้นแต่งราติด้วยผงปรุงรส และซอสปรุงรสได้เล็กน้อย


4.พอทุกอย่างได้ทีสุกกินได้ให้เหยาะน้ำปลาลงไปนิดเดียวพอ ปิดไฟแล้วผัดให้เคล้าทั่วกัน


เท่านั้นก็เรียบร้อย เสิร์ฟได้



ประโยชน์ของสายบัว


สายบัวเป็นส่วนที่มีธาตุฟอสฟอรัสสะสมอยู่มาก


บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง


มีวิตามินเอ บำรุงสายตา


แก้ร้อนใน ช่วยลดความร้อนในร่างกายและช่วยขับปัสสาวะ


ช่วยลดอาการเกร็งของลำไส้และกระเพาะช่วยในการขับถ่าย


ลดความเครียด ลดอาการท้องผูก


โรคริดสีดวงทวาร และความผิดปกติทางโภชนาการ


ดีต่อการย่อยอาหารและควบคุมน้ำหนักด้วย ลดน้ำหนัก


ก้านบัวเป็นแหล่งวิตามินที่ดีซึ่งช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย



วันศุกร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2567

วิธีทำขาหมูฮ้อง หมูฮ้อง หมูต้มซีอิ๊ว แบบง่ายไม่เรื่องมาก

 


วิธีทำขาหมูฮ้อง หมูฮ้อง หมูต้มซีอิ๊ว แบบง่ายไม่เรื่องมาก


วิธีทำพร้อมสูตรอาหารแบบง่ายๆ เครื่องปรุงเอย ไม่ต้องหาซื้อมากมายมีอยู่แล้วที่บ้าน


ใช้กระทะทำง่ายๆ แปปๆเสร็จ ไม่ต้องมีวิธีทำให้มากมาย ผัดๆ รอๆ ปิดฝารอแล้วก็ผัดจนพอใจก็ได้กินเลย


ขาหมูฮ้อง หมูฮ้อง หมูต้มซีอิ๊ว


เครื่องปรุง วัตถุดิบ ส่วนผสม


ซีอิ๊วดำ

ซีอิ๊วขาว

3 เกลอ

น้ำมันหอย

ซอสฝาเขียว

ผงชูรส

ผงปรุงรส

น้ำตาลปิ๊บ

ขาหมู หรือส่วนไหนของหมูก็ตามใจ ขาหน้า ขาหลัง สามชั้น 8 ชั้นแล้วแต่เลยจ่ะ







วิธีทำ

1. ผสมเครื่องหมักหมู ด้วย ซีอิ๊วขาว

3 เกลอ

น้ำมันหอย

ซอสฝาเขียว

ผงชูรส



2. หมักหมูไว้แล้วแช่เย็น 30 นาทีขึ้นไป


3. ตั้งกระทะน้ำมันเล็กน้อย เอาหมูลงไปผัด


4. พอเนื้อด้านนอกเริ่มสุก เติมน้ำลงไปปริ่มๆหมู


5. พอน้ำเดือดใส่น้ำตาบปิ๊บลงไป ซัก 1-2ช้อนโต๊ะ


6.ปรุงรสเพิ่มด้วยผงปรุงรส กับ ซีอิ๊วดำ ซัก 2 ช้อน ถ้าชอบสีจางๆก็ใส่น้อยลงได้ตามสะดวก


เคี่ยวให้งวด ให้หมูเปื่อย หรือใครชอบ เปื่อยแค่ไหนสีเข้มแค่ไหนก็ตามใจกันเลย




วันพฤหัสบดีที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2567

ผักกาดขาวผัดไข่ มือใหม่ก็ทำได้

 



ผักกาดขาวผัดไข่ มือใหม่ก็ทำได้


สูตร ผักกาดขาวผัดไข่ ผัดผักกาดขาวใส่ไข่ แบบบ้านๆ ง่ายๆ ทำง่าย


อาหารเพื่อสุขภาพ วิธีทำ พร้อมสูตรเด็ดง่ายๆ วิธีทำกับข้าวอาหารอย่างง่าย 


ผักกาดขาวผัดไข่


วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม 

1. ไข่ไก่

2.กระเทียม

3. ไก่

4. ซีอิ๊วขาว

5. น้ำมันหอย

6. ซอสปรุงรส

7. ผงชูรส

8. ผักกาดขาว

9. น้ำปลา



วิธีทำ 


1. เจียมกระเทียมให้หอม ตอกไข่ใส่ลงไปพอเริ่มสุกขยี้ไข่ให้แตกออก ใส่ไก่ลงไปผัด


2. ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างที่เตรียมไว้ยกเว้นน้ำปลา แล้วผัดให้เข้ากัน เติมน้ำหน่อยก็ได้ถ้าแห้งเกิน 

ไม่ชอบแห้งๆ


3. ใส่ผักกาดขาวลงไปผัดให้เข้ากัน จนผักสลด พอใกล้จะยกลงใส่น้ำปลาลงไปปรุงตามชอบ 

แล้วผัดอีกนิด ปิดเตาพร้อมเสิร์ฟ



ผักกาดขาวผัดไข่ กี่แคล ถ้ามีไก่ด้วย เกิน 500 แค แต่ไม่มากนักหรอกคับ มีประโยชน์ 


ผักกาดขาวกินแล้วอ้วนไหม  ถ้าแค่นั้นตไม่อ้วน แต่ถ้ากินกับช้าวจานพูน ต่อให้กินแค่ผักการข้าวต้มก็อ้วนจ้า


ผัดไข่ใส่ผักกาดกี่แคล แบบนี้ประมาณ 400 แคลได้


เมนูผักกาดขาว 


ผัดกาดขาวมีประโยชน์ อะไรบ้าง


ช่วยในการสร้างกระดูกให้แข็งแรง


ต่อสู้กับโรคโลหิตจางและความเหนื่อยล้า


ช่วยในการควบคุมความดันโลหิต


สุขภาพหัวใจและหลอดเลือด


ระบบภูมิคุ้มกัน


สุขภาพดวงตา


มี วิตามิน B6  วิตามิน B9 วิตามินซี วิตามินเค แคลเซียม แมงกานีส สารต้านอนุมูลอิสระ ใยอาหาร