วันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2558

วิธีทำหมูสับอบสมุนไพร รสแซ่บ (ง่ายสุดๆ)



วิธีทำหมูสับอบสมุนไพร รสแซ่บ 

 วันนี้มานำเสนอเมนูง่าย วิธีทำหมูสับอบสมุนไพร รสแซ่บ (ง่ายสุดๆ) กันครับ

เป็นเมนูอาหารที่ไม่ต้องมีอะไรซับซ้อนมากมายนัก ทำง่ายใช้เวลาไม่นานที่สำคัญ

เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ อาจจะทานเพื่อลดน้ำหนักได้อีกด้วย เพราะไม่ได้หนักอะไร

มาก เมนูที่แล้วเราได้เสนอ เต้าหู้ราดซอสเต้าเจี้ยว ไปแล้วมาดูกันต่อกันเมนูหมูสับ

อบสมุนไพรเลยครับ





เครื่องปรุง ส่วนผสม วัตถุดิบ


1. หมูสับ หมักกับ น้ำมันหอย เกลือ พริกไทยดำทุบ พริกไทยป่น กระเทียมซอย

ตะไคร้ซอย



2. น้ำซุปหรือน้ำเปล่าครึ่งแก้ว


3. น้ำมันหอย ซอสปรุงรส  พริกไทยป่น (ตามต้องการ)


4.ข่า (ฝานบางๆ)  - พริก (ผ่าครึ่งหรือ 3 ส่วนตามแนวยาว) - ผักชีฝรั่ง - ใบมะกรูด

(ฉีกๆบิดๆให้กลิ่นออก หรือใครจะซอยก็ได้) - ตะไคร้ (โคนต้นทุบให้แบน ให้กลิ่นออก)

หอมใหญ่หั่นตามใจชอบ



วิธีทำหมูสับอบสมุนไพร

1. นำกระเทียมซอยหรือสับ หมูสับ เหลือ พริกไทยบุบ(ทุบหยาบๆ) พริกไทยป่น

ตะไคร้ซอย น้ำมันหอย ลงไปคลุกรวมกันในถ้วยหมักทิ้งไว้ ตั้งไว้ซักพัก


2. จากนั้นก็มาหั่นผักต่างๆ เช่น ข่า ผักชีฝรั่ง พริก ใบมะกรูด (บิดๆเอา) ตะไคร้

(ทุบให้มีกลิ่นออก) หอมใหญ่ (หั่นตามใจชอบ)  แล้วเตรียมไว้


3.ตั้งกระทะเทฟล่อน ใส่น้ำมันเล็กน้อยไฟอ่อนๆตอนแรก แล้วค่อยๆใส่ผักที่หั่นไว้

ลงไปรองพื้นไว้


4. จากนั้นใส่หมูสับลงไป ใส่พริกไทยป่นโรยไป น้ำมันหอยตามไปด้วยเล็กน้อยแล้ว

ราดน้ำซุปหรือน้ำเปล่าครึ่งแก้วลงไปด้วย



5. ปิดฝา เพิ่มไฟขึ้นมานิดหน่อย รอจนเดือดเปิดฝาใส่พริกไทยป่นอีกที (ถ้าใคร

ไม่ชอบก็ผ่านไปเลยครับ)



6. ปิดฝาอีกครั้งรอจนผักอ่อนตัวลง (สังเกตุที่หอมใหญ่) ให้สลดและอ่อนนิ่มหรือ

เป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำปรุงของหมู




7. ยกขึ้นแล้วก็กินได้ ฮ่าๆๆ




** สามารถใช้ผักอะไรก็ได้ในการทำ การทำแบบนี้ไม่เน้นว่าจะใส่อะไรบ้างครีเอท

ได้ส่วนตัวแล้วแต่ความชอบ ถ้าใส่เครื่องเทศจะช่วยให้หอมมากกรณีที่อยากทาน

เมนูคลีน*ก็ใส่พริกพอประมาณเลี่ยงการใส่ น้ำปาหรือ ซอสปรุงรสและน้ำมันหอย

หรือใส่แบบ โลว์โซเดียมแทนพริกน้อยลง เปลี่ยนหมูสับเป็นอกไก่สับ หรือเนื้อไก่

ก็ย่อมได้ครับ แล้วแต่ความชอบและสะดวก





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น