วันพุธที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

ผัดเผ็ดสะตอหมูสับ

 


ผัดเผ็ดสะตอ 

เมนูอาหารจานก่อนก็ผัดเผ็ดนะ  ออกแนวผัดพริกแกง อะไรงี้ แต่วันนี้จะผัดพริกสดฉุนๆ แต่ไม่เผ็ดมาก

 สำหรับเราจะทำผัดสะตอที่เผ็ดกลางเด็กกินได้ ถ้าใครอยากเผ็ดจัดก็ใส่พริกเพิ่มไปละกัน


ผัดเผ็ดสะตอหมูสับ



วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม ผัดเผ็ดสะตอ


1. พริกสด ตามชอบเห็ดมากเผ็ดน้อย

2. กระเทียมตามชอบ

3. หมูสับ

4. สะตอแกะออกจากฝักแล้วหั่นครึ่งลูก

5. น้ำปลา

6. น้ำ มันหอย

7. ผงชูรส

8. น้ำปลา

9. น้ำเปล่าเผื่อไว้อยสกได้แบบขลุกขลิก


วิธีทำผัดเผ็ดสะตอ 

เริ่มแรกโขลกดริกกับกระเทียมเอาละเอียดแบบกลางๆ ไม่ต้องละเอียดมาก หรือใครชอบแบบแตกๆ

นิดหน่อยไม่ละเอียดก็โขลกนิดเดียว


1. ตั้งกระทะมส่น้ำมันไฟค่อนไปทางอ่อน เอาพริกกับกระเทียมที่เราโขลกไว้ลงไปผัดกับน้ำมัน


2. พอพริกกระเทียมเริ่มหอม แต่อย่าให้ทันแข็งเกรียมนะ รักษาระดับไฟอ่อนๆไว้


3. จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดให้ทั่วกระทะก่อนพอทั่วมีน้ำมันหมูลงมาผสมแล้ว ก็เร่งไฟกลางได้


4. ผัดขนหมูสุกทั่วกระทะจากนั้นใส่เครื่องปรุงที่บอกลงไปตามชอบ แต่น้ำมันหอยไม่ต้องเยอะใส่

                พอเป็นพิธีเพิ่มรส น้ำปลาตามด้วยลงไป


5. พอเข้ากันหมด ก็ใส่ลูกสะตอที่เราหั่นไว้ลงไปผัดอย่าเร่งไฟเดะไหม้ ผัดไปเรื่อยให้เข้ากันให้

                สะตอเริ่มสุกอ่อนตัวลงมา


6. ถ้าใครอยากได้น้ำขลุกขลิกก็ใส่น้ำลงไปชิมรสดู แต่ของเราวันนี้เน้นแห้งๆและไม่เผ็ดมาก 

                เอาเท่านี้ก่อน ยกใส่จานเรียบร้อย








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น