วันเสาร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2566

วิธีทำน้ำตกคอหมูย่าง

 


น้ำตกคอหมูย่าง


เบื่อขาหมูอยากหวดคอหมูเอ้ยๆๆ วันนี้เอาเมนูอาหารอีสาน สูตรง่ายๆ มไตล์ชุ่ยๆ เอ้ยสไตล์ชิลๆอย่างเรา

มานำเสนอบ้าง คือ น้ำตกคอหมูย่าง ส่วนของคอหมูนั่นเลือกหมักตามสูตร ตามถนัดตัวเองเลยนะ แล้ว

เอาไปย่าง เสร็จแล้วนำขึ้นมาหั่นเตรียมทำ


วิธีทำน้ำตกคอหมูย่าง


วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม น้ำตกคอหมูย่าง


1. คอหมูย่างหั่นเป็นชิ้นๆตามต้องการ

2. พริกป่น

3. น้ำปลา

4. น้ำเชื่อม

5. น้ำมะนาว

6. ผงชูรส

7. ต้นหอม

8. ผักชีฝรั่ง ( เลือกผักชีหรือต้นหอมอย่างใดอย่างนึงกะได้)

9. หอมแดง

10. ข้าวคั่วป่น

11. พวก ผักแซมอย่างแตงกว่า ใบสาระแหน่ ใบนั่นใบนี่ ใบผักชี แล้วแต่เลย


วิธีทำ น้ำตกคอหมูย่าง


1. นำส่วนผสมทั้งหมดพวกเครื่องปรุง อย่างน้ำเชื่อม พริกป่น  น้ำปลา ผงชูรส นำไปคลุกในถ้วยผสม

                หรือกะละมังเล็ก หม้อเล็ก แล้วแต่ใช้ ให้เข้ากันถ้าข้นไปเติมน้ำนิดหน่อยหรือน้ำซุปย่อมได้


2. จากนั้นใส่คอหมูย่างพระเอกของเราลงไป ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ผักชี หรือต้นหอม จากนั้น

                คลุกเคล้าให้เข้ากันกับเครื่องปรุงก่อนหน้านี้ ปรับรสเผ็ดเค็มเปรี้ยว อะไรตามใจต้องการอย่างไหน

                ก็เติมเพิ่ม  เรียบร้อยจัดลงจานพร้อมผักแกล้ม กับข้าวเหนียวร้อนๆสักกำมือ ไอหยาได้เลย





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น