ขาหมูฮ้อง หมูฮ้องสูตรง่าย (ขาหมูต้มซีอิ๊ว)
ขาหมูฮ้อง หมูฮ้องสูตรง่าย (ขาหมูต้มซีอิ๊ว)
เมนูหมูห้องกลับมาอีกแล้ว555 เช่นเดิมเราใช้ส่วนขาหมูมาทำ
เมนูอาหารจืดๆของเรา รอบนี้อะนะมาดูกันว่ามีของอะไรต้องใช้ มีวิธีทำยังไงบ้าง บอกเลยสูตรนี้ง่ายสุดๆ
วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม หมูฮ้อง
1. ขาหมู หั่นเป็นชิ้นไม่เอากระดูกเอาแต่เนื้อ ขนาดตามชอบ
2. ซีอิ๊วดำ
3. ซีอิ๊วขาว
4. 3 เกลอ ( รากผักชี พริกไทยดำ กระเทียม ) โขลกรวมกัน
5. น้ำมันหอย
6. ซอสฝาเขียว
7. ผงชูรส
8. ผงปรุงรส
9. เครื่องพะโล้
10. น้ำตาลปิ๊บ
วิธีทำขาหมูฮ้อง
1. ยกเว้นน้ำตาลปิ๊บ เอาทุกสิ่งอย่างด้านบน หมักรวมกันแล้วแต่ชอบ ปรุงเอาเลยเพราะเดี๋ยว
ตอนเคี่ยวต้องเติมเพิ่มอยู่ดี เอาหมักที่ชอบไว้ก่อน หมักทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง
2. พอทุกอย่างหมักครบ 2 ชั่วโมง หรือใครจะเอาเวลาไหนตามสะดวกอะ ต่ำๆ ซัก 1 ชั่วโมงก็ยังดี
เอาน้ำมันใส่กระทะ เอาหมูที่หมักไว้ลงไปรวน ไฟไม่ต้องแรงมากนะ รวนให้หมูสุกให้พอสุก
3. จากนั้นใส่น้ำลงไปเติมลงไปให้ท่วมหมู แล้วเคี่ยวทิ้งไว้ให้มันเดือด
4. พอน้ำเดือดปุดๆ ก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปซัก 1-2ช้อนโต๊ะ แล้วปล่อยไว้เคี่ยวไว้จนมาเดือดแล้ว
เริ่มแห้ง เซตตัวงวดๆดีแล้ว
5. ชิมรสชาติดูถ้าพอใจก็เอาลงถ้าขาดอะไรไปก็เจิมได้อย่าง ฝาเขียว ซีอิ๊วดำ ผงชูรส ผงปรุงรส
ตามชอบตามสะดวก แล้วรวนให้เข้ากันปล่อยเดือดอีกนิด ยกลง รับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น