วันศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

ขาหมูฮ้อง หมูฮ้องสูตรง่าย (ขาหมูต้มซีอิ๊ว)

 


ขาหมูฮ้อง หมูฮ้องสูตรง่าย  (ขาหมูต้มซีอิ๊ว)

ขาหมูฮ้อง หมูฮ้องสูตรง่าย  (ขาหมูต้มซีอิ๊ว)


เมนูหมูห้องกลับมาอีกแล้ว555 เช่นเดิมเราใช้ส่วนขาหมูมาทำ

เมนูอาหารจืดๆของเรา รอบนี้อะนะมาดูกันว่ามีของอะไรต้องใช้ มีวิธีทำยังไงบ้าง บอกเลยสูตรนี้ง่ายสุดๆ 


ขาหมูฮ้อง หมูฮ้องสูตรง่าย  (ขาหมูต้มซีอิ๊ว)



วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม หมูฮ้อง


1. ขาหมู หั่นเป็นชิ้นไม่เอากระดูกเอาแต่เนื้อ ขนาดตามชอบ

2. ซีอิ๊วดำ

3. ซีอิ๊วขาว

4. 3 เกลอ ( รากผักชี พริกไทยดำ กระเทียม ) โขลกรวมกัน

5. น้ำมันหอย

6. ซอสฝาเขียว

7. ผงชูรส

8. ผงปรุงรส

9. เครื่องพะโล้ 

10. น้ำตาลปิ๊บ



วิธีทำขาหมูฮ้อง


1. ยกเว้นน้ำตาลปิ๊บ เอาทุกสิ่งอย่างด้านบน หมักรวมกันแล้วแต่ชอบ ปรุงเอาเลยเพราะเดี๋ยว

                ตอนเคี่ยวต้องเติมเพิ่มอยู่ดี เอาหมักที่ชอบไว้ก่อน หมักทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง


2. พอทุกอย่างหมักครบ 2 ชั่วโมง หรือใครจะเอาเวลาไหนตามสะดวกอะ ต่ำๆ ซัก 1 ชั่วโมงก็ยังดี

                เอาน้ำมันใส่กระทะ เอาหมูที่หมักไว้ลงไปรวน ไฟไม่ต้องแรงมากนะ รวนให้หมูสุกให้พอสุก


3. จากนั้นใส่น้ำลงไปเติมลงไปให้ท่วมหมู แล้วเคี่ยวทิ้งไว้ให้มันเดือด 


4. พอน้ำเดือดปุดๆ ก็ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปซัก 1-2ช้อนโต๊ะ แล้วปล่อยไว้เคี่ยวไว้จนมาเดือดแล้ว

                เริ่มแห้ง เซตตัวงวดๆดีแล้ว 


5. ชิมรสชาติดูถ้าพอใจก็เอาลงถ้าขาดอะไรไปก็เจิมได้อย่าง ฝาเขียว ซีอิ๊วดำ ผงชูรส ผงปรุงรส

                ตามชอบตามสะดวก แล้วรวนให้เข้ากันปล่อยเดือดอีกนิด ยกลง รับประทาน





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น