สูตรหมูฮ้อง วิธีทำหมูฮ้อง
ทำหมูฮ้อง
วันนี้เอาเป็นเนื้อหมูเน้นๆบ้างครับ
วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม
1. เนื้อหมูสามชั้น 7 ขีด - 1กิโล
2. กระเทียม พริกไทยดำ (รากผักชี จะมีหรือไม่ก็ได้)
3. น้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ / ซีอิ๊วดำ ดำหวาน 2 - 3ช้อนโต๊ะ / ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ / ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูฮ้อง
1. หั่นหมู 3 ชั้นหรือส่วนที่ต้องการเตรียมไว้
2. โขลกกระเทียมกับพริกไทยดำเตรียมเอาไว้เลย
3. นำกระเทียมกับพริกไทยดำที่โขลกไว้มาคลุกกับเนื้อหมู
4. เติมน้ำตาล ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ผงปรุงรส ลงไปตามสัดส่วนที่แจ้งไว้เลย
5. จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากันบีบๆ นวดๆให้เข้าเนื้อน้ำขลุกขลิก
6. เอาไปแช่ตู้เย็นไว้ซักประมาณ 1 ชั่วโมงให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ
7. พอครบแล้วก็นำออกมาตั้งกระทะ ตั้งน้ำมัน
จากนั้นก็เอาลงไปผัด
8. ผัดจนมันสุกก็เติมน้ำลงไปซักนิดแล้วเคี่ยวให้น้ำแห้งจนหนืด
เป็นอันเสร็จเรียบร้อยตัดใส่หม้อพักเอาไว้กินได้เลยจ้า
ลองทำกันดูครับไม่ยากเท่าไหร่นะไม่ซับซ้อนอะไรมากด้วย ถ้าจะทำน้อยๆ
กว่านี้ก็ลดเครื่องปรุงเอาหรือลองกะเอาครับแล้วตวงเอาไว้จดเอาไว้ว่าทำขนาดนี้
เครื่องปรุงประมาณไหนถึงโอเคเมื่อเข้ามือแล้วต่อไปก็ง่ายขึ้นเยอะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น