วันพฤหัสบดีที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2558

สูตรหมูฮ้อง วิธีทำหมูฮ้อง



สูตรหมูฮ้อง วิธีทำหมูฮ้อง

ทำหมูฮ้อง

เมนูอาหารในวันนี้เป็นหมูฮ้อง หลังจากหน้าที่แล้วเป็นเรื่องจับฉ่าย ผักเยอะๆ

วันนี้เอาเป็นเนื้อหมูเน้นๆบ้างครับ 


วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม


1. เนื้อหมูสามชั้น 7 ขีด - 1กิโล


2. กระเทียม พริกไทยดำ (รากผักชี จะมีหรือไม่ก็ได้)


3. น้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ / ซีอิ๊วดำ ดำหวาน 2 - 3ช้อนโต๊ะ / ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ / ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำหมูฮ้อง


1. หั่นหมู 3 ชั้นหรือส่วนที่ต้องการเตรียมไว้


2. โขลกกระเทียมกับพริกไทยดำเตรียมเอาไว้เลย


3. นำกระเทียมกับพริกไทยดำที่โขลกไว้มาคลุกกับเนื้อหมู


4. เติมน้ำตาล ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ผงปรุงรส ลงไปตามสัดส่วนที่แจ้งไว้เลย


5. จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากันบีบๆ นวดๆให้เข้าเนื้อน้ำขลุกขลิก


6. เอาไปแช่ตู้เย็นไว้ซักประมาณ 1 ชั่วโมงให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ


7. พอครบแล้วก็นำออกมาตั้งกระทะ ตั้งน้ำมัน


จากนั้นก็เอาลงไปผัด


8. ผัดจนมันสุกก็เติมน้ำลงไปซักนิดแล้วเคี่ยวให้น้ำแห้งจนหนืด


เป็นอันเสร็จเรียบร้อยตัดใส่หม้อพักเอาไว้กินได้เลยจ้า



ลองทำกันดูครับไม่ยากเท่าไหร่นะไม่ซับซ้อนอะไรมากด้วย ถ้าจะทำน้อยๆ

กว่านี้ก็ลดเครื่องปรุงเอาหรือลองกะเอาครับแล้วตวงเอาไว้จดเอาไว้ว่าทำขนาดนี้

เครื่องปรุงประมาณไหนถึงโอเคเมื่อเข้ามือแล้วต่อไปก็ง่ายขึ้นเยอะ

















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น