วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2565

ผักเหมียงผัดไข่ อร่อย ( ผักเหลียง )

 


ผักเหมียงผัดไข่ อร่อย ( ผักเหลียง )

ผัดเหมียงผัดไข่เป็นเมนูอาหารที่เริ่มจากอาหาร ทางใต้ เป็นเมนูผัดผัก ทั่วๆไป แต่อร่อยจนปัจจุบัน 

มีการทำกันทั่วทั้งประเทศ เมนูก่อนหน้านี้เราทำเมนูล้างตู้เย็น กันไปละวันนี้มาผัดผักง่ายๆชิวๆ 

ปกติผัดผักเหมียงนั้น ถ้าผัดตามบ้านๆก็ใส่แค่ไข่ แต่ถ้าตามร้านจะขายอัพราคาหน่อย อาจจะมีกุ้งเสียบ

หรือกั้งแห้งตัวโตๆเพิ่มมา

ผักเหมียงผัดไข่ อร่อย ( ผักเหลียง )


วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม ผัดผักเหมียง


1. ผักเหมียง (เอายอดหรือใบอ่อน ไม่แนะนำให้ใช้ใบที่แข็งๆ ไม่อร่อย เวลาเอามาผัด)


2. ไข่ แล้วแต่สะดวกกี่ฟอง


3. น้ำมันพืช


4. น้ำปลา


5. น้ำตาล


6. น้ำมันหอย


7. ผงปรุงรส


8. ผงชูรส


9. น้ำซุปหรือน้ำเปล่า นิดหน่อย


10. กระเทียม


วิธีทำผัดผักเหมียง


1. ทุบกระเทียมให้แบนติดเปลืองมานิดหน่อยก็ได้ ตั้งน้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม

                พอเหลืองอ่อนๆ


2. ตอกไข่ใส่ลงไป ทิ้งให้ขึ้นรูปในกระทะเล็กน้อย ค่อยๆยีให้ทั่วแตกเป็นชิ้นเล็กๆ


3. ใส่ผักเหมียงที่เด็ดแล้วลงไป ถ้าไฟแรงลดไฟลงเอากลางๆแล้งผัดกลบไปมาให้มันโดนความ    

                ร้อนทั่วๆ


4. ปรุงรสด้วยทักสิ่งที่ว่ามาตามใจชอบ ถ้าจะใส่กุ้งเสียบหรือกุ้งแห้ง อย่าใส่น้ำปลาเยอะนัก 

                ผัดนี้ต้องออก กลมกล่อมทุกอย่างพอดีๆกัน อย่าหนักเค็มไปหรือหวานไป ผัดให้เข้ากัน


5. ผัดจนเข้ากันทุกอย่าง ถ้าแห้งไปใส่น้ำหรือน้ำซุปได้นิดหน่อยอย่าเยอะเดี๋ยวรสเปลี่ยนปรุงยาก

                เหมือนทำผัดผักบุ้งนั่นแหละ ให้มันฉ่ำๆน้ำบ้างอย่าแห้งหรือแฉะเกินไป


ชิมให้รสได้ที่ตามต้องการ ตักขึ้นไว้กิน คลุกข้าวสวยร้อนๆ กินง่ายประหยัด มีประโยชน์ บำรุงสายตาได้ด้วย

อีกอย่างผักเหมียงเป็นคนใต้มักเรียกชื่อนี้ แต่ถ้าชื่อคนเรียกกันทั่วไปหรือคนภาคอื่นมักจะเรียกว่าผักเหลียง

หรือใบเหลียง ข้อควรรู้ ทำแกงเลียงก็อร่อยนะ และอย่าใช้ใบแก่เพราะเคี้ยวยาก รสสัมผัส อย่างเฝื่อน



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น