วันจันทร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2565

เมนูล้างตู้เย็น หมู & ไก่ย่าง ผัดหอมใหญ่ ใบกะเพรา

 



เมนูล้างตู้เย็น หมู & ไก่ย่าง ผัดหอมใหญ่ ใบกะเพรา

เมนูล้างตู้เย็น หมู & ไก่ย่าง ผัดหอมใหญ่ ใบกะเพรา

เมนูล้างตู้เย็น หมู & ไก่ย่าง ผัดหอมใหญ่ ใบกะเพรา


เรามีเมนูผัดกะเพราหมูสับไปแล้ววันก่อน วันนี้เปิดตู้เย็น เจอหมูสามชั้น ก้อนเล็กๆ ไก่ย่าง 2 ไม้แช่เย็นไว้

 แต่ไม่อยากกินไก่ย่างแห้งๆแล้วไง เลยว่าทำเมนูอาหารอะไรดี ไปเจอหอมใหญ่ ที่ผ่าไว้เหลือไม่ถึงครึ่งซีก

เลย จัดไปผัดรวมๆกันหมดนั่นแหละ พร้อมใบกะเพรา ให้หอมๆละกัน


วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม กระเพราหมู ไก่ย่าง


1. หมูสามชั้น (ของเราหมูเหลือ)

2. ไก่ย่าง ไม้ละ10 บาท

3. หอมใหญ่

4. พริก แล้วแต่ชอบรอบนี้ไม่เน้นเผ็ด เน้นตัดเลี่ยน

5. ใบกะเพรา เล็กน้อยพอหอม

6. น้ำปลา

7. ซีอิ๊วดำ

8. ผงชูรส

9. น้ำมันหอย


วิธีทำ หมู ไก่ย่าง ผัดหอมใหญ่ใบกะเพรา


1. ตั้งน้ำมันให้พอร้อนเล็กน้อย ใส่หมูลงไปผัดให้มันออกมาเพิ่ม


2. พอหมูเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงชูรส น้ำมันหอย ถ้าเริ่มแห้งเติมน้ำเล็กน้อย


3. ผัดให้เข้ากัน เอาหอมใหญ่ที่หั่นไว้โยนลงไปผัดให้เข้ากันอีก


4. ผัดไฟกล่งๆค่อนไปทางอ่อน ให้หอมใหญ่ค่อยๆสุกจน เนื้อมันใสๆ จากนั้นใส่ซีอิ๊วดำลงไป ชิมดู  

                ใส่อย่าเยอะ


5. ผัดให้เข้ากันใส่ไก่ย่างลงไปผัดให้ทั่ว นำพริกที่เตรียมไว้ตัดเลี่ยนหรือเพิ่มสี ใส่ลงไปผัดปิดเตา

 

6. ปิดเตาแล้วโยนใบกะเพราลงไป ผัดให้ทั่วกระทะ ใช้ความร้อนจากกระทะที่ยังมีนั่นแหละ 

                เป็นอันเสร็จ


รสชาติใช้ได้ ไก่ย่างแช่เย็นแข็งซับน้ำจากผัด นุ่มขึ้นทันตา หมูสาวชั้นมันๆ ฟินๆ กินกับหอมใหญ่

ราดบนข้าว เรียบจาน






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น