วันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2565

ไก่ผัดขิง (แก่) อร่อยคลุกข้าวกินตอนอากาศเย็น

 


ไก่ผัดขิง (แก่) อร่อยคลุกข้าวกินตอนอากาศเย็น


  จัดเลยช่วงนี้ ฝนตกหนักตอนเขียนเมนูนี้กำลังมีพายุโนรู เข้ามาพอดี พอเข้าไทยมาคงเหลือเป็น

ดีเปรสชั่นละมั้งนะเลยหาอะไรที่กินแล้วเผ็ดร้อน คอหน่อยๆ ที่ไม่ใช่พวกผัดเผ็ดนะ เลยนึกมาได้ว่า 

มีขิงแก่อยู่ เลยไปจัดหาไก่ชิ้นตลาดนัดเศษไก่ ง่ายๆไม่แพง มาทำ ไก่ผัดขิง กันดีกว่า ที่ใช้ขิงแก่

เพราะมีรสชาติเผ็ดร้อนคอ แต่แลกมากับความแข็งพอตัว แต่เราก็ใช้วิธีทำให้เป็นชิ้นเล็กๆแทนการ

เป็นฝอยยาวก็กินง่ายขึ้น

ไก่ผัดขิง (แก่)



วัตถุดิบ ส่วนผสม เครื่องปรุง ไก่ผัดขิง


1. เนื้อไก่ ติดหนังด้วยจะแจ่มมาก


2. ขิงแก่ หั้นเส้นและสั้น


3. หอมใหญ่ (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้)


4. พริกแต่งสวยๆ 


5. เผ็ดหูหนูดำ ช่วยเนื้อสัมผัสได้ดี มีประโยชน์ นุ่มตัดฟีลขิงแก่ได้ดี


6. น้ำมันพืช


7. น้ำปลา


8. ผงชูรส


9. ผงปรุงรส


10. น้ำมันหอย


11. น้ำตาล (ตามชอบ)


12. กระเทียม



วิธีทำ ไก่ผัดขิง


1. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ไฟกลางใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอเหลือง จากนั้นใส่ไก่ลงไปผัดให้ไก่เริ่มสุก 

แต่ต้องสุกพอประมาณนะจากนั้นโยนขิงลงไปผัดให้เข้ากันนึง


2. พอผัดขิงแล้วนิดหน่อย ก็ใส่พวกหอมใหญ่ กับเผ็ดหูหนู ผัดให้หอมใหญ่จากสีขาวๆข้นๆเป็นสีใสๆ 

แปลว่าเริ่มสุก ถ้ามันแห้งไปเติมน้ำได้นิดหน่อย


3. ใส่พวก น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอย ผวชูรส พวกเครื่องปรุงใส่ตามใจชอบแล้วชิมเอา อย่าใส่น้ำตาล

มากกว่า 1.5 ช้อนโต๊ะละกาน มันหวานเกินจะไม่อร่อย


4. ผัดให้เข้ากันให้ได้ที่ อย่าไฟแรงมากเพราะมันจะเริ่มแห้งติดกระทะ ก่อนยกจากกระทะใส่พริกชี้ฟ้า 

หรือพริกอะไรก็ได้แล้วแต่เราชอบลงไปแล้วผัดซักแปปนึง ตักใส่ถ้วย


ตอนตักใส่ถ้วยไม่ต้องตักให้หมดกระทะก็ได้ เหลือตัวไก่ผัดขิงไว้นิดหน่อย เอาข้าวเย็นติดหม้อถ้าเรามี

ลงไปผัดกับกระทะนั่นแหละฟินอย่าบอกใคร เป็นอีกเมนูอาหาร อีกชนิดไปเลยคือ ข้าวผัดไก่ผัดขิง 

สวยๆเลย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น