วิธีทำปลานึ่งซีอิ๊ว อิ๊วๆๆ ง่ายจัด
วันก่อนเราลงเมนูปลาดุกผัดเผ็ดกันไปละ วันนี่ก็ปลาอีก แต่เป็นปลานึ่งซีอิ๊ว ปลาไรก็ได้ตามชอบฟรีสไตล์
อยู่แล้ว
วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม
1. ปลา ปลาอะไรก็ได้แล้วแต่ชอบ ปลาทะเลจะดีหน่อยนะ
2. ขิง อ่อน แก่แล้วแต่แม่ค้าหยิบให้เลย
3. ต้นหอม
4. พริกชี้ฟ้า
5. น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ้วขาว
7. ซีอิ๊วดำหวาน
8. น้ำตาลทราย
9. แครอท
10. ซอสหอยนางรม
11. ผงชูรส นิดเดียวพอ (ใส่ก็ดีไม่ใช่ก็ได้)
12. ขึ้นฉ่าย
วิธีทำปลานึ่งซีอิ๊ว
1. ล้างปลาทำปลาให้เรียบร้อย บั้งตัวปลานิดหน่อย จะทำลายอะไรก็แช้วแต่เลย แต่อย่าลึกมาก
2. ตั้งซึ้ง ที่ใช้นึ่งหรืออะไรก็ได้ที่ใช้นึ่งทำปลาลงไปนึ่ง แล้วโรยขิงลงไป เหยาะสีอิ๊วขาวลงไป
เล็กน้อยให้ทั่วปลารอจนสุก พอสุกแล้วเอาขึ้นมา
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน นำเรา เครื่องปรุงทุกอย่างลงไปผัดเติมน้ำนิดหน่อยอย่าให้ข้นเกิน
พอได้ที่ใส่พริกลงไปแล้วเอาขึ้นเลย
4. ปลานึ่งจากการนึ่งจะมีน้ำ เต็มจานให้เทน้ำออก แล้วราดด้วยน้ำราดที่เราผัด โรยด้วย
แครอท ขึ้นฉ่ายกับขิงซอย อีกรอบนิดหน่อย
จบแล้วสบายๆ อย่าไปยึดติดมาก บางคนจะใส่ใบยี่หร่า ลงไปตอนนึ่งก็ได้นะ เคยทำสูตรอาหาร
นี้อร่อยดีเหมือนกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น