ไก่คั่วเกลือ เค็มๆหอมๆ คลุกข้าวอร่อย
ไก่คั่วเกลือ เค็มๆหอมๆ คลุกข้าวอร่อย
ไก่คั่วเกลือ คือเมนูอาหารในวันนี้ของเรา ปกติจะทำหมูคั่วเกลือ วันนี้เอาไก่ไปละกัน อยากกิน เราเคยมี
เมนูไก่อย่าง กะเพราไก่ กับ ไก่ผัดขิงมาละ วันนี้จัดไก่คั่วเกลือบ้างก็ดี
วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม ไก่คั่วเกลือ
1. ไก่ชิ้น หรือเลือกเนื้อตามส่วนที่ต้องการมาหั่นเอา
2. เกลือ แล้วแต่ชอบจะเอาเค็มแค่ไหน แนะนำว่าไก่ไม่เกิน 1 กก. เกลืออย่าเกิน 1/1.5ช้อนโต๊ะ
และอย่าพูน
3. กระเทียมโขลก รอไว้ปริมาณตามต้องการเลย
4. น้ำปลา เล็กน้อยเอาความหอม
5. ผงชูรส
6. น้ำมัน
วิธีทำไก่คั่วเกลือ
1. ตั้งกระทะ ไฟอ่อนใส่น้ำมัน นำกระเทียมที่โขลกไว้มาเจียวช้าๆค่อยๆ พอหอมได้ที่ยังพอ
เหลือง ตักกระเทียมกับน้ำมันขึ้นมาพักไว้
2. เหลือน้ำมันไว้ในกระทะบ้างเล็กน้อย เอาไก่ที่เตรียมไว้ลงไปผัดกะน้ำมัน พอถึงตอนนี้น้ำมัน
นิดเดียวก็จริงแต่น้ำมันไก่ก็จะออกมาด้วยเช่นกัน ผัดจนพอไก่เริ่มสุกทั่ว
3. พอได้ที่ ใส่เกลือลงไปผัดกะไก่รวนๆให้เข้ากันให้ทั่วกระทะ จากนั้ยใส่ผงชูรสลงไป
4. พอได้ที่สุกดีแล้ว จึงเอากระเทียมที่พักไว้ตอนแรกเทใส่กระทะมาผัดให้เข้ากัน
5. ก่อนยกออกจากเตาใส่น้ำปลาลงไปเล็กน้อยเพื่อแต่งกลิ่นหรือใครอยากได้เค็มกว่าเดิมก็แล้วแต่
แล้วผัดให้ทั่วๆอีกครั้ง
เสร็จเรียบร้อยเอามาคลุกข้าวกินกับน้ำจิ้มแจ่วนะ บอกเลยอร่อยเป็นบ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น