วันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2566

วิธีทำ ผัดวุ้นเส้น เนื้อสับ ไก่ยอ

 


วิธีทำ ผัดวุ้นเส้น เนื้อสับ ไก่ยอ

วิธีทำ ผัดวุ้นเส้น เนื้อสับ ไก่ยอ


จัดไปเมนูอาหารวันนี้ลุย ผัดวุ้นเส้นกันอีกรอบ วุ้นเส้นนั้น เอาไปทำอาหารอร่อยๆ ได้ อีกหลายอย่าง 

เช่น แกงจืดวุ้นเส้น บวบผัดวุ้นเส้น ยำวุ้นเส้น  แกงจืดแตงกว่ายัดไส้ ก็มีวุ้นเส้น ไข่น้ำ อะไรเหล่านี้

 เป็นต้น วันนี้เราจะเอาวุ้นเส้นมาผัดกับเนื้อสับบ้าง


วิธีทำ ผัดวุ้นเส้น เนื้อสับ ไก่ยอ


วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม ผัดวุ้นเส้นเนื้อสับ ไก่ยอ


1. เนื้อสับ

2. ไก่ยอหั่นชิ้นตามพอใจ

3. ผักกาดขาว

4. วุ้นเส้น (แช่น้ำไว้ให้นิ่ม)

5. กระเทียม

6. ไข่ไก่

7. น้ำมัน

8. ซีอิ๊วขาว

9. น้ำมันหอย

10. น้ำปลา

11. น้ำตาลทราย

12. พริกไทยป่น

13. ผงชูรส


วิธีทำ ผัดวุ้นเส้นเนื้อสับ ไก่ยอ


1. ตั้งน้ำมันไฟกลาง พอเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงไปลองจนเหลืองหอม


2. ใส่เนื้อสับลงไปผัด ขยี้เนื้อให้โดนให้ทั่วพอเริ่มได้รับความร้อนทั่ว ใส่ไก่ยอลงไปผัดด้วย


3. พอไก่ยอเริ่มสุกพอประมาณไม่นานหรอก ใส่วุ้นเส้นลงไป พร้อมเครื่องปรุง ปรุงรสตามชอบ


4. ผัดให้เข้ากันให้ดีถ้ารสจัดไปหรือแห้งไปเติมน้ำได้


5. พอผัดเข้าที่แล้วใส่ผักกาดขาวลงไปผัด ผัดแล้วรอจนผักสลด


6. พอผักสลดแล้ว ใส่ไข่ลงไปแต่ยังไม่ต้องผัดให้ความร้อนค่อยๆทำให้ไข่เซตตัวนิดหน่อยพอ


7. พอไข่แล้วเซตตัวแต่ยังไม่สุกมากให้ผัดให้แตกทั่วจานให้ไข่เคลือบเนื้อ ผัก ไก่ยอให้เยิ้มๆ

                ไปเลย รอจนไข่ที่ผัดทั่วและสุกเป็นอันเสร็จสิ้น


เราไม่ได้ใส่ไข่ลงไปตอนหลังเจียมกระเทียม เพราะอยากให้ใส่ตอนท้ายเอาไว้เคลือบเยิ้มๆ 

แต่ใครอยากใส่ไว้ก่อนยีๆตอนก่อนใส่เนื้อก็ใส่ได้




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น