วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2565

กะเพราไก่ ใส่หอมใหญ่

 


กะเพราไก่ ใส่หอมใหญ่

กะเพราไก่ ใส่หอมใหญ่


จัดอีกสายกะเพรา อย่าหยุดวันนี้เมนูกะเพราะไก่ เป็นอาหารประจำชาติ แทนเลยก็ได้คนกินเยอะเกิ๊น 

กะเพราไก่ ใส่หอมใหญ่


วัตถุดิบ ส่วนผสม เครื่องปรุง กะเพราไก่ใส่หอมใหญ่


1. ไก่หั่นชิ้น ถ้าได้ส่วนน่องหรือสะโพก จะอร่อยมาก

2. ใบกะเพรา 

3. หอมใหญ่หันตามใจชอบ ของเราหั่นบางๆ กินง่าย

4. พริกและกระเทียมโขลก

5. น้ำมันพืช

6. น้ำปลา 

7. ซีอิ๊วขาว

8. ซีอิ๊วดำ

9. น้ำมันหอย

10. ผงชูรส


แค่นี้เลยง่ายๆ


วิธีทำกะเพราไก่ใส่หอมใหญ่


1. เอาไก่ชิ้นที่เราเตรียมไว้ไปรวนๆผัดๆบนกระทะ ร้อนๆให้มันไก่ออกมาให้เนื้อพอสุก 

                อย่ารวนหนักจะเละนะ


2. ใส่น้ำมันพืชเติมลงไปนิดหน่อยแล้วผัดไก่ให้ทั่ว


3. จากนั้นใส่กระเทียมกับพริกที่โขลกไว้ลงไปผัด 


4. พอเริ่มหอมเริ่มฉุนแล้วก็เติมน้ำนิสนึงอย่าให้มันแห้งไป


5. ระดมเครื่องปรุงลงไปตามใจชอบ ยกเว้นซีอิ๊วดำ ยังก่อนใจเย็น


6. ผัดให้เข้ากันไก่กับเครื่องปรุงพอเข้ากันแล้วโยนหอมใหญ่ที่เราหั่นลงไป 


7. ผัดให้เข้ากันให้ดีพอหอมใหญ่เริ่มเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีใสๆหรือใสปนสีเครื่องปรุงแปลว่า

                สุกได้ที่ละ ใส่ซีอิ๊วดำลงไปนิดเดียวเอาแค่สีมันไม่ได้เอารสชาติ


8. จากนั้นก่อนเสร็จ โยนใบกะเพราลงไปผัดอีก2-3 ทีให้เข้ากันให้ทั่ว ยกจากเตากะเพราจะ

                ไม่ดำเขียวน่าทาน



เรียบร้อยสำเร็จเสร็จพร้อมเสิร์ฟ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น