วันอาทิตย์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

วิธีทำแกงจืดฟัก ( หมู เนื้อขาหมู )

 


วิธีทำแกงจืดฟัก ( หมู เนื้อขาหมู )

วิธีทำแกงจืดฟัก ( หมู เนื้อขาหมู )


แกงจืดฟัก


เราเคยทำเคยลงเมนูอาหารแกงจืด กันไปบ้างละ แกงจืดผักกาดขาวเองเราก็เคยลงไว้ มาวันนี้เรามาจัด

แกงจืดฟักอีกแหละอันเก่ามันนานแล้ว ลงอันล่าสุดมั่ง รอบนี้ใช้เนื้อส่วนขาหมู มาทำบ้าง จะเป็นไงไปดูเลย


วิธีทำแกงจืดฟัก ( หมู เนื้อขาหมู )


เครื่องปรุง ส่วนผสม วัตถุดิบ แกงจืดฟัก


1. เนื้อส่วนขาหมูเอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นตามชอบ

2. ซุปก้อน

3. เม็ดพริกไทยดำตำค่อนข้างละเอียด

4. ฟัก

5. น้ำปลา

6. เกลือ

7. รากผักชี

8. ผงชูรส


วิธีทำแกงจืดฟัก


1. ใส่น้ำลงหม้อตั้งไฟ ใส่เกลือ และซุปก้อน


2. พอเริ่มร้อนเดือดนิดๆยังไม่ต่องเดือดปุดๆ ใส่หมูขาหมูของเราลงไป อย่าไปกวนใส่ไว้รอมัน

                เดือดสุกเอง 


3. พอหมูเดือดเริ่มสุก ตักฟองหรือพวกเลือดที่เป็นฟเงลอยบนหม้อออกให้หมด ถ้าไม่ตักน้ำซุป

                จะข้นไม่ใสและสวย


4. พอตักหมดแล้วใส่เม็ดพริกไทยดำลงไป ใครอยากใส่แบบเม็ดเลย หรือทุบหยาบๆ หรือจะทุบ

                ให้แตกละเอียดกว่าปกติหน่อยก็ได้ ส่วนตัวทุบค่อนข้างเกือบละเอียดเพราะชอบซดน้ำ 

                ไม่อยากมีเม็ดๆอะไรมาขัดจังหวะแล้วใส่ผงปรุงรสไปตามสะดวกมากน้อยแล้วแต่ชอบ 

                ใส่กลางๆก็พอหม้อนึงอจ่าให้ถึง ช้อนชา


5. พอใส่เม็ดพริกไทยแล้วใส่ฟักลงไปทีนี้น้ำที่เดือดๆอยู่จะ สงบลงเพราะมีของใหม่ลงไปทำให้

                อุณหภูมิลด ก็ปล่อยให้มันเดือดอีกรอบ


6. พอเดือดออกรอบแล้วก็เบาไฟให้เบาลงจนมันไม่เดือดปุดๆ เอาแค่เลี้ยงความร้อนไว้ 


7. ชิมรสชาติว่าพอได้ไหม ใครชอบซีอิ๊วขาวก็ใส่ ส่วนตัวไม่ใส่ก่อนยกลงใส่น้ำปลาเติมลงไป 

                (ทำมาทั้งหมดเรายังไม่ใส่น้ำปลาเลยนะ) ใส่ลงไปพอได้รสที่ชอบแล้วกวนๆ ปิดไฟยกลงเป็นอันเสร็จ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น