วันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566

หมูกรอบผัดน้ำพริกปลาฉิ้งฉ้าง ( ปลากะตัก)

 


หมูกรอบผัดน้ำพริกปลาฉิ้งฉ้าง ( ปลากะตัก)

หมูกรอบผัดน้ำพริกปลาฉิ้งฉ้าง ( ปลากะตัก)


เอาเมนูอาหารแบบมิกซ์กัน 2 อย่างมารวมเข้าด้วยกัน คือ หมูกรอบ กับ น้ำพริกปลากระตัก หรือ

ปลาฉิ้งฉ้าง ที่คนใต้เรียก แต่เป็นน้ำพริกที่คั่วแล้วไม่ใช่น้ำริกกระปิ น้ำชุบ แบบใต้เลย

มีผัดเผ็ด แกงเผ็ด และพวกผัดเผ็ดหมูป่าแล้ว มากินผัดน้ำพริกบ้าง


หมูกรอบผัดน้ำพริกปลาฉิ้งฉ้าง ( ปลากะตัก)



วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม หมูกับผัดน้ำพริก


1. น้ำพริก ( อยากใส่น้ำพริกไรก็ใส่ แต่เราใส่น้ำพริกปลากะตัก )

2. หมูกรอบ

3. น้ำมันของหมูกรอบ

4. น้ำเปล่าหรือน้ำซุบ

5. ผักขึ้นฉ่าย

6. ต้นหอม

7. น้ำปลา

8. น้ำมันหอย

9. ผงชูรส


วิธีทำหมูกรอบผัดน้ำพริก


1. เอาน้ำมันที่ใสๆ จากการ ทำหมูกรอบ (ขุ่นๆทิ้งไปนะ) ใส่กระทะตั้งไฟอ่อนๆ จากนั้นตักน้ำพริก

                ลงไปผัดยีให้แตกทั่วๆ อย่าไฟแรงเดี๋ยวไหม้


2. นำหมูกรอบโยนลงไปในกระทะผัดให้เข้ากับน้ำพริกให้ดี ไฟกลางอย่าแรง


3. หั่นขึ้นฉ่ายตามชอบโยนลงไปผัดให้เข้ากัน ถ้าแห้งไปหรืออยากให้มีน้ำก็ใส่น้ำเปล่าหรือน้ำซุป

                เพิ่มลงไป


4. จากนั้นชิมดูว่ารสจางหรือเข้มข้นไหม ใส่ผงชูรส1ช้อนชา น้ำมันหอยครึ่งช้อนโต๊ะ ลงไปหน่อย 

                ถ้าชิมแล้วยังไม่โดนเพราะมันจางไปจากการใส่น้ำเพิ่ม พอผัดจนผักสลดก็เพอ่มน้ำปลาลงไปได้


5. หั่นต้นหอม ใส่ลงไปผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จเรียบร้อย




ของเราใส่ไข่ต้มหั่นๆลงไปด้วยต้มแช่เย็นไว้แล้วมันเหลือ เอามาคลุกลงไปให้มีรสชาติหน่อย




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น