วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

หมูฮ้อง ขาหมูต้มซีอิ๊ว

 


หมูฮ้อง ขาหมูต้มซีอิ๊ว

หมูฮ้อง ขาหมูต้มซีอิ๊ว



  ของอร่อย จัดๆ เมนูอาหาร อย่างหมูฮ้องหรือ หมูต้มซีอิ๊ว รอบนี้ใช้ขาหมู ที่เลาะเอาแต่เนื้อมาหั่นเป็น

ชิ้นๆตามต้องการ จัดไปเลย เราเคยลงแบบหมูสามชั้นชิ้นเล็กไปบ้างแล้ว ในเมนูเก่า สูตรหมูฮ้อง 

แบบง่ายๆไปละ ตามลิ้งเลย

หมูฮ้อง ขาหมูต้มซีอิ๊ว



วัตถุดิบ ส่วนผม เครื่องปรุง หมูฮ้อง ขาหมูต้มซีอิ๊ว


1. ขาหมูเลาะกระดูกเอาแต่เนื้อ หั้นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ


2. กระเทียม แกะเปลือก


3. เม็ดพริกไทยขาว


4. รากผักชี ล้างสะอาด


5. เกลือป่น 


6. น้ำ


7.น้ำมันพืช


8. ซีอิ๊วดำหวาน / ซีอิ๊วขาว


9. น้ำตาลปิ๊บ


10. โป๊ยกั๊ก


11. ผักชี


12. ผงชูรส


13. ไข่ต้ม


 


วิธีทำหมูฮ้อง ขาหมูต้มซีอิ๊ว



1. นำรากผักชี พริกไทยขาว กระเทียม โขลกเข้าด้วยกันให้ละเอียด นำขาหมู ซีอิ๊วดำ / ขาว 

            ผงชูรส เหลือ มาคลุกให้เข้ากันได้แล้วพักไว้ หมักแล้วใส่ตู้เย็นพักไว้สัก30 นาทีก็ได้ 

            จะทำเลยกะได้แล้วแต่


2. ตั้งน้ำมันในกระทะ น้ำมันพอให้คล่องๆเวลาผัดไม่ต้องเยอะมาก เอาหมูที่คลุกเครื่องไว้ลงไป

            ผัดให้เข้ากันให้สุกไม่ต้องไฟแแรงมาก ระวังไหม้


3. พอในกระทะเริ่มหอมให้ใส่น้ำลงไป พอประมาณกะๆดูเอาแค่ปริ่มๆขาหมู ใส่น้ำตาลปิ๊บ โป๊ยกั๊ก

            ลงไป และเครื่องปรุงเพิ่มได้เหมือนตอนหมักหมู ใส่ไข่ต้มลงไป เคี่ยวให้น้ำมันงวดเรื่อยๆ 

            จนมันหนืด หรือน้ำงวดตามใจเราชอบแล้ว


4. คอยดูว่ามันงวดดีหรือไม่ ถ้าได้ความหนืดความเหลวหรืออะไรที่เราพอใจแล้ว ให้ลองชิมดู

            ขาดอะไรหรือต้องการเสริมรสชาติไหนก็ใส่ไปแล้วผัดอีกสักอย่าง


ตักใส่จาน เอาใบผักชีโรยหน้าเป็นอันจบ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น