วิธีทำยำหมูสับลูกชิ้นปลา
ยำหมูสับลูกชิ้นปลา
เมนูก่อนหน้านี้คือ ยำวุ้นเส้น และ ไก่บ้านผัดเครื่องแกง
วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม
1. เนื้อหมูสับ ลูกชิ้นปลา (ลูกเล็ก)
2. ผักชี ต้นหอม (สับ) รากผักชี (ทุบและหั่น) หริกขึ้หนู หอมแดง มะนาว ถั่วลิสงทอดหรือคั่ว
3. น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว (ละลายผสมกันเอาไว้)
วิธีทำยำหมูสับลูกชิ้นปลา
1.นำรากผักชีที่ทุบและหั่นเอาไว้ลงไปต้มกับน้ำในหม้อ
2. พอน้ำเริ่มร้อนใส่หมูสับลงไป คนให้หมูสับกระจายตัวให้ทั่ว
3. พอหมูสุกตักฟองออกบ้าง เทน้ำออกครึ่งนึง จากนั้นใส่ลูกชิ้นปลาลงไป
4. พอลูกชิ้นปลาสุก เทน้ำออก ยกออกจากเตา จากนั้นเอาน้ำตาลปิ๊บที่ละลายกับ
น้ำปลา น้ำมะนาวไว้ เทลงไป (ดราชอบใส่น้ำตาลปิ๊บ แต่ถ้าใครไม่ชอบแนะนำ
น้ำเชื่อม สะดวกและง่ายกว่าครับ)
5. คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่ผักชี ต้นหอมลงไป ใยสาระแหน่ เราเด็ดใส่ลง
ไปเลย เพราะชอบกินเยอะไม่ได้เอามาแค่แต่งจาน
6. คลุกให้ทั่วตามด้วยพริกขี้หนูซอยกับหอมแดงลงไป
7. คลุกให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ
8. ใครจะใสถั่วลิสง หรือจะเติมพริกป่นให้สีแสบ น้ำปลา น้ำมะนาวเพิ่ม ก็ตามแต่
สะดวกครับ เอารสที่ชอบ (ออกแนวลาบแหนะแต่ไม่มีข้าวคั่ว ฮ่าๆๆ)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น