แกงจืดแตงกวายัดไส้หมูสับ
เมนูที่แล้วเป็นแกงเผ็ดกันไปแล้วนะครับ กับแกงกะทิหน่อไม้ไก่วันนี้เราเลยมา
เสนอเมนูอาหารอีกอย่างกันที่ทำง่ายๆ (วัตถุดิบน้อยตามต้องการ) คือ
แกงจืดแตงกวายัดไส้หมูสับ
ส่วนผสม วัตถุดิบ เครื่องปรุง
1. หมูสับหมัก (ไม่หมักก็ได้ตามใจเรา แต่หมักดีกว่า) รากผักชี
(ปกติใส่แต่ในรูปไม่มี)
2. แตงกวา ปลอกเปลือกควักไส้เมล็ดออก
3. เกลือ น้ำปลา ผง ปรุงรส ซุปก้อน (จะใส่รสอะไรก็สุดแต่ใจจะปรารถนา)
และ พริกไทยป่น
วิธีทำแกงจืดแตงกวายัดไส้หมูสับ
วิธีทำแกงจืดแตงกวายัดไส้หมูสับ
1. หมักหมูสับ (จะใส่วุ้นเส้นด้วยก็ได้หมักตั้งทิ้งไว้ก่อนเลย)
2. ปลอกแตงกวา ตัดเป็นท่อนควักไส้ นำเมล็ดออก (ล้างให้สะอาด)
3. นำหมูสับที่หมักไว้มายัดลงใน ท่อนแตงกวาที่เราเอาไส้ออกแล้ว
4. ตั้งหม้อใส่น้ำพอเริ่มร้อนโยนซุปก้อนและเกลือลงไป (จะใส่รากผักชีลงไป
ด้วยก็ได้ครับ) คนให้เข้ากัน
จากนั้นใส่แตงกวายัดไส้หมูสับที่เราเตรียมไว้ลงไป
6. หมั่นตักฟองตะกอนต่างๆ ออก ตะกอนที่ลอยขึ้นมาทิ้งไปครับ (เดี๋ยวน้ำแกงจะขุ่น)
7. พอแตงกวาและไส้หมูสับข้างในเริ่มสุกก็ใส่น้ำปลา พริกไทยป่นเล็กน้อย ลงไป
( จะปรุงผงชูรสก็ได้แต่เราไม่แนะนำ หรือจะใส่ผปรุงรสเพิ่มก็ตามใจชอบครับ)
แต่ชิมก่อนนะอย่าให้มันเค็มเกินไป
8. รอจนเดือดเป็นอันเสร็จ เรียบร้อย
แบบไม่ใส่อะไรมากเลยครับแค่แตงกวาหมูสับ เท่านั้นเลย ถ้าใครจะใส่เห็ด แครอท
ต้นหอม วุ้นเส้น หรืออะไรลงไปแบบสวยๆก็จัดได้นะครับ แต่นี้เน้นแค่ตัวหลัก
ของแกงล้วนๆ ได้ออกมาแบบนี้ ไม่ยุ่งยากสบายๆ
ตอนทานจะใสต้นหอม ผักชี ลงไปและเหยาะพริกไทยป่นลงไปหน่อย
ก็ดูเข้าท่า ดูน่ากินเหมือนกันครับ กับข้าวสสวยร้อนๆ หรือกินตัดกับกระเพรา
ซดน้ำแกงให้ชื่นชุ่มคอกันไปเลย อย่างที่บอกถ้าอยากได้สวยๆก็ใส่ผักที่มี
สีสันต่างๆ อย่างแครอทและเห็ดอะไรทำนองนี้ลงไปด้วยทั้งอร่อยและสีสัน
สวยงามแน่นอน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น