กะเพราหมูสับปลาหมึก ( และผักต้องห้าม)
กะเพราหมูสับปลาหมึก ( และผักต้องห้าม)
กะเพราหมูสับปลาหมึก ( และผักต้องห้าม) ที่บอกว่าผักต้องห้ามเพราะ ส่วนใหญ่คนจะบ่นกัน
เวลาไปสั่งอาหารตามสั่งแต่เราทำเองเราชอบกินอะ มันมี เท็กเจอร์ดี ชอบเคี้ยวเลยใส่ลงไป
ผัดกะเพราของเรา ด้วย คือ หอมใหญ่ กับ ถั่วฝักยาว จัดไปเลย แล้วคนเขาชอบแห้งๆ
เราชอบแบบน้ำท่วมๆคลุกข้าม อะเพิ่มไป
วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม กะเพราหมูสับปลาหมึก
1. ปลาหมึก จะหมึกกล้วย หมักยัก หั่นอะไรแล้วแต่เราชอบเลยคับ
2. หมูสับ
3. ใบกะเพรา
4. หอมใหญ่
5. ถั่วฝักยาว หั่นเล็กๆ
6. พริกสด
7. น้ำปลา
8. กระเทียม
9. ผงชูรส
10. น้ำมันหอย
11. ซีอิ๊วขาว/ซีอิ๊วดำ
12. น้ำซุปหรือน้ำเปล่า
13. น้ำตาล
วิธีทำ กะเพราหมูสับปลาหมึก
1. นำพริกสดโขลกกับกระเทียมให้พอละเอียดกลางๆ ไม่ต้องละเอียดมากแต่อย่าหยาบเกิน
2. ตั้งน้ำมันเอากระเทียมกับพริกที่โขลกไว้ ลงไปผัดให้หอม (อย่าไหม้เด้อ )
3. นำปลาหมึกไปรวนให้น้ำออกพอสุกแล้วใส่หมูสับลงไปรวน จะเติมน้ำมันเพิ่มอีกนิดก็ทำได้
4. พอสุกและเข้ากันอย่าให้ทันไหม้ระวังไฟหน่อย ใส่พวกเครื่องปรุงลงไป ซีอิ๊มดำพอเอาสีสัน
น้ำตาลเล็กน้อย ส่วนอย่างอื่้นตามใจชอบเลย
5. ผัดให้เข้ากันใส่ผักต้องห้ามเราลงไปอย่างหอมใหญ่และถั่วฝักยาว
6. พอเริ่มแห้งใส่น้ำลงไปพอขลุกขลิก ผัดต่อให้เข้ากันชิม ปรับ ลดเครื่องปรุงเอาที่ชอบ
เวลาอาหารร้อนๆบนกระทะรสชิมมันจะเค็มน้อย ระวังเรื่องน้ำปลาหน่อยก็ดี
7. ผัดจนเข้ากัน หอมใหญ่เริ่มใส ใส่ใบกะเพราลงไปผัด แปปเดียวพอ 3-4 ทีแล้วผิดเตาได้เลย
ผัดวนๆไป ให้กะเพราะเข้าไปคลุกให้ทั่ว และใบกะเพราไม่เหี่ยวมาก
ตักใส่จานคลุกเข้ากับน้ำขลุกขลิก สบายยยยยย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น