วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2565

กะเพราหมูสับปลาหมึก ( และผักต้องห้าม)

 



กะเพราหมูสับปลาหมึก ( และผักต้องห้าม)

กะเพราหมูสับปลาหมึก ( และผักต้องห้าม)


กะเพราหมูสับปลาหมึก ( และผักต้องห้าม) ที่บอกว่าผักต้องห้ามเพราะ ส่วนใหญ่คนจะบ่นกัน 

เวลาไปสั่งอาหารตามสั่งแต่เราทำเองเราชอบกินอะ มันมี เท็กเจอร์ดี ชอบเคี้ยวเลยใส่ลงไป

ผัดกะเพราของเรา ด้วย คือ หอมใหญ่ กับ ถั่วฝักยาว จัดไปเลย แล้วคนเขาชอบแห้งๆ 

เราชอบแบบน้ำท่วมๆคลุกข้าม อะเพิ่มไป

กะเพราหมูสับปลาหมึก ( และผักต้องห้าม)


วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม กะเพราหมูสับปลาหมึก


1. ปลาหมึก จะหมึกกล้วย หมักยัก หั่นอะไรแล้วแต่เราชอบเลยคับ


2. หมูสับ


3. ใบกะเพรา


4. หอมใหญ่


5. ถั่วฝักยาว หั่นเล็กๆ


6. พริกสด


7. น้ำปลา


8. กระเทียม


9. ผงชูรส


10. น้ำมันหอย


11. ซีอิ๊วขาว/ซีอิ๊วดำ


12. น้ำซุปหรือน้ำเปล่า


13. น้ำตาล



วิธีทำ กะเพราหมูสับปลาหมึก 


1. นำพริกสดโขลกกับกระเทียมให้พอละเอียดกลางๆ ไม่ต้องละเอียดมากแต่อย่าหยาบเกิน


2. ตั้งน้ำมันเอากระเทียมกับพริกที่โขลกไว้ ลงไปผัดให้หอม (อย่าไหม้เด้อ )


3. นำปลาหมึกไปรวนให้น้ำออกพอสุกแล้วใส่หมูสับลงไปรวน จะเติมน้ำมันเพิ่มอีกนิดก็ทำได้


4. พอสุกและเข้ากันอย่าให้ทันไหม้ระวังไฟหน่อย ใส่พวกเครื่องปรุงลงไป ซีอิ๊มดำพอเอาสีสัน 

            น้ำตาลเล็กน้อย ส่วนอย่างอื่้นตามใจชอบเลย


5. ผัดให้เข้ากันใส่ผักต้องห้ามเราลงไปอย่างหอมใหญ่และถั่วฝักยาว


6. พอเริ่มแห้งใส่น้ำลงไปพอขลุกขลิก ผัดต่อให้เข้ากันชิม ปรับ ลดเครื่องปรุงเอาที่ชอบ 

            เวลาอาหารร้อนๆบนกระทะรสชิมมันจะเค็มน้อย ระวังเรื่องน้ำปลาหน่อยก็ดี


7. ผัดจนเข้ากัน หอมใหญ่เริ่มใส ใส่ใบกะเพราลงไปผัด แปปเดียวพอ 3-4 ทีแล้วผิดเตาได้เลย 

            ผัดวนๆไป ให้กะเพราะเข้าไปคลุกให้ทั่ว และใบกะเพราไม่เหี่ยวมาก


ตักใส่จานคลุกเข้ากับน้ำขลุกขลิก สบายยยยยย




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น