วิธีทำผัดพริกหน่อไม้ดอง หมูสับ
เมนูนี้ทำง่ายคล้ายผัดกะเพราะอยู่บ้าง ถ้าพูดถึงอาหาร เกี่ยวกับเมนูหน่อไม้ เราเคยลงไว้ก็
จะมี ลูกชิ้นปลาผัดหน่อไม้ผัดพริก ที่เคยลงไว้นานแล้ว วันนี้มาจัดหน่อไม้ดองอีกเมนูไปดูกัน
วัตถุดิบ ส่วนผสม เครื่องปรุง
1. หมูสับ
2. กระเทียมและพริก (โขลกหยาบๆ)
3. หน่อไม้ดอง จะซื้อสำเร็จรูปเป็นถุงที่เขาหั่นเป็นเส้นๆแล้ว หรือเอามาหั่นเองก็ตามสะดวก
4. น้ำมันหอย
5. น้ำปลา
6. ซอสปรุงรส
7. น้ำตาล
8. ผงชูรส
9. น้ำเปล่า
10. โหระพา
11. ใบมะกรูด
12. น้ำมันพืช
วิธีทำผัดพริกหน่อไม้ดอง หมูสับ
1. ตั้งน้ำมันให้ร้อน เอาพริกกับกระเทียมที่โขลกไว้หยาบๆลงไปผัดให้หอม
2. เอาหมูสับใส่ลงไปผัดขีๆให้กระจายตัวดีๆจะได้สุกทั่วๆๆ ผัดให้เข้ากันอย่าไฟแรงมากเดี๋ยวพริก
กระเทียมจะไหม้ก่อน
3. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่ว่ามา หน่อไม้ดองมันเค็มนำมาอยู่แล้ว อย่าปรุงเค็มมากไป ไตสั่นพอดี 55
4. ถ้ามันหนืดเกินหรือแห้งไป ใส่น้ำเปล่าหรือน้ำซุปตามลงไปพอให้ผัดได้ลื่นๆไม่ติด
5. ใบมะกรูดยีเป็นชิ้นๆหรือซอยเป็นเส้นๆก็ได้ใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน
6. ก่อนยกขึ้นปิดไฟปิดเตา โยนใบโหระพาลงไป แล้วผัดในกระทะแบบนั้นสักครู่มันจะหอมและไม่เหี่ยวมาก
เรียบร้อยเป็นอันเสร็จกินได้สบายใจ ผัดนี้ต้องเค็มแต่อย่าปรุงเค็มเกิน เพราะหน่อไม้เค็มอยู่แล้ว จะหวาน
ตามก็ได้อยู่
หมูสับหรือหมูบด ติดมันหน่อยจะอร่อยมาก ถ้าช่วงผัดกระเทียมกับพริกและตอนใส่หมูไปแล้วทำท่าจะแห้ง
ไหม้ ใส่น้ำค่อยรินลงไปพอได้อยู่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น