วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

แกงจืดวุ้นเส้นผักกาดขาวไก่สับ

 

แกงจืดวุ้นเส้นผักกาดขาวไก่สับ

แกงจืดวุ้นเส้นผักกาดขาวไก่สับ


มาทำแกงจืดกันมั่งนะ หลังจากเมนูอาหารก่อนหน้านี้ มันจะเป็นแนว ผัดพริก ผัดกะเพรา 

อะไรไปเยอะช่วงหลัง พอดีชอบกินผัดกะเพรา 555 โอเคมา วันนี้ทำแกงจืดอย่าง แกงจืด

วุ้นเส้น ผักกาดขาว และใส่ไก่สับไปด้วย ว่าแต่แกงจืดรอบล่าสุดที่ลงไว้มันปี2015 เลยนะเนี่ย

ก็เป็นแกงจืดผัดกาดขาวหมูสับ 

แกงจืดวุ้นเส้นผักกาดขาวไก่สับ


วัตถุดิบ ส่วนผสม เครื่องปรุง แกงจืดวุ้นเส้นผักกาดขาวไก่สับ


1. ไก่สับหรือไก่บด หมัก พริกไทยดำรากผักชีกระเทียมโขลก และน้ำปลา หมักทิ้งไว้30นาที

2. รากผักชี 2-3 รากล้างสะอาดบุบให้แตก

3. กระเทียมทุบให้แตก

4. ซุปก้อนรสไก่

5. วุ้นเส้น

6. ผัดกาดขาวหั่นไว้ตามชอบ

7. ต้มหอมหั่นเป็นท่อนๆขนาดยาวตามชอบ

8. เต้าหู้ไข่

9. เห็ดหูหนูดำ

10. น้ำปลร


วิธีทำแกงจืดวุ้นเส้นไก่สับผักกาดขาว


1. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่รากผักชี กระเทียมที่บุบไว้ และซุปก้อนลงไป

2. พอเดือดและเข้ากัน ให้เบาไฟลงอย่าให้น้ำเดือดปุดๆเกิน แล้วปั้นไก่สับใส่ลงไป จะเป็น

                ก้อนกลมๆ สี่เหลี่ยม รูปดาว รูปหัวใจก็แล้วแต่เถอะ หยอกๆ 

3. พอหมูเริ่มสุก ยังเหมือนเดิมคือให้มันค่อยๆเดือด อย่าให้มันเพือดปุดๆน้ำพุ่งปากหม้อ

                แรงๆเพราะจะทำให้ไก่สับทีราปั้นไว้กระจายได้ แล้วใส่ผักลงไปเร่งไฟได้นิดหน่อย 

                ใส่เต้าหู้ไข่ลงไป เห็ดหูหนูตามไป

4. พอผักเริ่มสุกเริ่มสลด ได้ที่เหยาะพริกไทยดำลงไปนิด ใส่ต้นหอม และวุ้นเส้นลงไป 

                ปิดผาแปปนึง พอวุ้นเส้นนิ่มสุกก็ปิดไปยกลง รับประทานได้เลย




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น