วันจันทร์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2567

ไก่ต้มซีอิ๊ว ไก่ต้มซอส สูตร 1ช้อน ( เมนูลดน้ำหนัก) Soy Sauce Chicken

 


ไก่ต้มซีอิ๊ว ไก่ต้มซอส สูตร 1ช้อน ( เมนูลดน้ำหนัก)


ไก่ต้มซีอิ๊ว ไก่ต้มซอส สูตร 1ช้อน  คือทุกอย่าง 1 ช้อนเบน ต่อไก่ 1ชิ้น จำง่ายมาก




วัตถุดิบ เครื่องปรุงส่วนผสม


1. น่องไก่ติดสะโพก

2. ผัก ( อะไรก็ได้ ) ลวกไว้เคียง

3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

5. ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา (พูนๆ)

6. กระเทียมทุบ

7. พริกไทยดำ

8. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

9. น้ำมันหอย 1ช้อนโต๊ะ

10 ซีอิ๊วดำแต่งสี นิดหน่อย 

11 . ซีอิ๊วดำหวาน ทาหลังไก่ ทั่วๆ 1 ช้อนโต๊ะ





วิธีทำ 

1. ตั้งไฟใส่น้ำกะพอท่วมไก่ แล้วใส่กระเทียมกับพริกไทยดำทุบ

2. ใส่น่องไก่ติดสะโพกลงไป 

3. ใส่ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา

4. ใส่น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

5. ใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

6. ซีอิ๊วขาว 

7. ซีอิ๊วดำ เหยาะลงไปนิดนึง ตามด้วยน้ำมันหอย

8. ซีอิ๊วดำหวาน ทาหนังไก่ให้ทั่ว จากนั้นปิดฝา ตุ๋นจนพอใจ

9. เอาสุกหรือเปื่อยตามใจชอบได้เลย จากนั้นตักขึ้นเสิร์ฟ คู่กับไข่ต้ม ผักลวก


ถ้าไม่อยากใส่เครื่องปรุงเยอะแล้วมันยากดูเยอะแนะนำใช้ซอสหมักไก่สำเร็จไปเลย

🔥 ซอสหมักไก่พริกไทยดำ 


⭐⭐



#ทำอาหาร   #ไก่ตุ๋น  #ไก่ต้มซีอิ๊ว #ไก่ต้มซอส






















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น