วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2565

ผัดกวางตุ้งเนื้อสับ ไก่ยอ ไข่เยิ้มๆ

 


ผัดกวางตุ้งเนื้อสับ ไก่ยอ ไข่เยิ้มๆ

ผัดกวางตุ้งเนื้อสับ ไก่ยอ ไข่เยิ้มๆ


มาวันนี้เมนูอาหาร ที่เราจะมานำเสนอคือ ผัดผัก ผักผัดกับเนื้อหั่นไก่ยอใส่ลงไป มีไข่ด้วยอะ 


ผัดกวางตุ้งเนื้อสับ ไก่ยอ ไข่เยิ้มๆ


วัตถุดิบ เครื่องปรุง ส่วนผสม ผัดกวางตุ้งเนื้อ


1. กวางตุ้ง

2. เนื้อวัวสับ

3. ไก่ยอหั่นตามชอบ

4. ไข่ 2 ฟอง

5. น้ำปลา

6. ซีอิ๊วขาว

7. ผงชูรส

8. น้ำตาลครึ่งช้อนชา

9. ซอสปรุงรส

10. กระเทียม ทุบหรือซอยก็ได้


วิธีทำผัดกวางตุ้งเนื้อ


1. ตั้งน้ำมันไฟกลางๆ พอเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม ผัดแค่เริ่มเหลืองตอกไข่ใส่ลงไป 1 ฟอง


2. อย่าพึ่งยี ขยี้ไข่ รอให้มันเซ็ตตัว เริ่มสุก ก็ขยี้ให้แตกเป็นชิ้นๆ 


3. ใส่เนื้อวัวสับลงไป ผัดให้เข้ากันไฟอย่าให้แรงมากพอดีๆ ถ้าแห้งไปเติมน้ำนิดหน่อย


4. พอเนื้อเริ่มได้ ที่ใส่เครื่องปรุงทุกอันยกเว้นน้ำปลา ลงไปผัดกับเนื้อ แล้วใส่ไก่ยอลงไปด้วย


5. พอเครื่องปรุงกับเนื้อเข้ากันแล้ว ใส่ผักกวางตุ้งลงไปให้เข้ากันให้ทั่ว พอผักเริ่มสลด มีน้ำออก

                มามากขึ้นก็ต้องไข่อีกฟองใส่ลงไป 


6. อย่าพึ่งคนให้เละ รอให้ไข่เซ็ตตัวสักนิด จากนั้นค่อยๆคนกระทะให้ไข่ที่ใส่รอบนี้ทำหน้าที่

                เคลือบผักกับเนื้อ ให้น้ำของผัดผักข้น อย่าคนละเอียดมากเดี๋ยวจะเละ 


7. พอโอเคแล้วเร่งไฟแรงแปปนึงใส่น้ำปลาลงไปตามชอบปิดไฟตักใส่จาน 


ใครอยากจะตัดมันก็หั่นพริกเฉียงๆ สัก 3-4 เมดลงไปผัดตอนทัายก็ได้พอได้ร้อนปากหน่อยๆกำลังดี





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น